fbpx

ทูตเมียนมาประจำยูเอ็นระบุต้องคว่ำบาตรเมียนมาเพิ่ม

วอชิงตัน 5 เม.ย. – นายจ่อ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติกล่าวต่อรัฐสภาสหรัฐเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐควรจะพุ่งเป้าใช้มาตรการลงโทษไปยังบริษัทนำมันและแก๊สและธนาคารของรัฐบาลเมียนมา


นายจ่อ โม ตุน ซึ่งต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวต่อคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่า นอกจากธนาคารเมียวดีและอินวะ ซึ่งเป็นของกองทัพเมียนมาแล้ว สหรัฐควรจะใช้มาตการลงโทษธนาคารเพื่อการค้าต่างประเทศ หรือ เอ็มเอฟทีบี ของรัฐบาลและเมียนมาออยแอนด์แก๊ส เอนเตอร์ไพรซ์ หรือ เอ็มโอจีอี บริษัทพลังงานของรัฐบาลด้วย เอ็มโอจีอี ดำเนินกิจการบริหารแหล่งก๊าซธรรมชาติกับบริษัทต่างชาติหลายแห่ง เช่น เชฟรอน ของสหรัฐ โทเทล ของฝรั่งเศส ในขณะที่เอ็มเอฟทีบี ดำเนินการาแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้กับรัฐบาลเมียนมา นายจ่อ โม ตุน ยังกล่าวเตือนด้วยว่า วิฤติการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นจากการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยังเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของทั่วทั้งภูมิภาค รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประณามการก่อรัฐประหารและกำหนดมาตรการลงโทษบรรดานายพลในกองทัพที่เกี่ยวข้องกับการยึดอำนาจ และสมาชิกบางคนในครอบครัวของบรรดานายพลเหล่านี้รวมถึงธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับพวกเขา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30