fbpx

ฮ่องกงพับแผนบังคับแม่บ้านต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด

ฮ่องกง 4 พ.ค.- ฮ่องกงระงับแผนการบังคับให้แม่บ้านต่างชาติต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากถูกตำหนิว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ


นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงแถลงวันนี้ว่า ทางการได้ระงับนโยบายบังคับฉีดวัคซีนแล้ว เธอได้ขอให้รัฐมนตรีแรงงานทบทวนนโยบายในภาพรวม หารือกับที่ปรึกษาและสถานกงสุลประเทศต้นทางแม่บ้านต่างชาติส่วนใหญ่ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ขอยืนยันว่า นโยบายนี้ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ ส่วนการบังคับตรวจหาเชื้อกับแม่บ้านต่างชาติทุกคนจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

รัฐบาลฮ่องกงประกาศหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนพบแม่บ้านฟิลิปปินส์คนหนึ่งติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์แพร่ง่ายว่า แม่บ้านต่างชาติทั้ง 370,000 คนในฮ่องกงจะต้องตรวจหาเชื้อก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม และจะต้องฉีดวัคซีนก่อนต่ออายุสัญญาจ้างงาน ทำให้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันหยุดเพียงวันเดียวของสัปดาห์ แม่บ้านต่างชาติแห่ไปเข้าแถวรอตรวจนานหลายชั่วโมง นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกงชี้แจงว่า รัฐบาลตัดสินใจดังกล่าว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์แพร่ง่าย อีกทั้งแม่บ้านรายนี้ไปพบสังสรรค์กับเพื่อนก่อนทราบผลตรวจว่าเป็นบวก จึงต้องตรวจเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า


กลุ่มสิทธิแรงงานฟิลิปปินส์ในฮ่องกงยินดีที่ทางการฮ่องกงสั่งระงับการบังคับฉีดวัคซีน แต่อยากให้เป็นการตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนโดยสมัครใจ เพราะการบังคับทำให้แม่บ้านต่างชาติถูกเลือกปฏิบัติและถูกตราหน้า ด้านนายเท็ดดี้ ล็อกซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ทวีตว่า ชื่นชมที่ฮ่องกงจะฉีดวัคซีนให้แม่บ้านทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ควรเลือกปฏิบัติด้วยการบังคับเฉพาะแม่บ้านต่างชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น