fbpx

ฮ่องกงพับแผนบังคับแม่บ้านต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด

ฮ่องกง 4 พ.ค.- ฮ่องกงระงับแผนการบังคับให้แม่บ้านต่างชาติต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากถูกตำหนิว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ


นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงแถลงวันนี้ว่า ทางการได้ระงับนโยบายบังคับฉีดวัคซีนแล้ว เธอได้ขอให้รัฐมนตรีแรงงานทบทวนนโยบายในภาพรวม หารือกับที่ปรึกษาและสถานกงสุลประเทศต้นทางแม่บ้านต่างชาติส่วนใหญ่ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ขอยืนยันว่า นโยบายนี้ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ ส่วนการบังคับตรวจหาเชื้อกับแม่บ้านต่างชาติทุกคนจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

รัฐบาลฮ่องกงประกาศหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนพบแม่บ้านฟิลิปปินส์คนหนึ่งติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์แพร่ง่ายว่า แม่บ้านต่างชาติทั้ง 370,000 คนในฮ่องกงจะต้องตรวจหาเชื้อก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม และจะต้องฉีดวัคซีนก่อนต่ออายุสัญญาจ้างงาน ทำให้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันหยุดเพียงวันเดียวของสัปดาห์ แม่บ้านต่างชาติแห่ไปเข้าแถวรอตรวจนานหลายชั่วโมง นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกงชี้แจงว่า รัฐบาลตัดสินใจดังกล่าว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์แพร่ง่าย อีกทั้งแม่บ้านรายนี้ไปพบสังสรรค์กับเพื่อนก่อนทราบผลตรวจว่าเป็นบวก จึงต้องตรวจเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า


กลุ่มสิทธิแรงงานฟิลิปปินส์ในฮ่องกงยินดีที่ทางการฮ่องกงสั่งระงับการบังคับฉีดวัคซีน แต่อยากให้เป็นการตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนโดยสมัครใจ เพราะการบังคับทำให้แม่บ้านต่างชาติถูกเลือกปฏิบัติและถูกตราหน้า ด้านนายเท็ดดี้ ล็อกซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ทวีตว่า ชื่นชมที่ฮ่องกงจะฉีดวัคซีนให้แม่บ้านทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ควรเลือกปฏิบัติด้วยการบังคับเฉพาะแม่บ้านต่างชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ