fbpx

เนปาลงดเที่ยวบินทั้งหมดจนถึงวันที่ 14 พ.ค.

กาฐมาณฑุ 4 พ.ค.- เนปาลงดเที่ยวบินทั้งหมดทั้งในและต่างประเทศไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม และขอวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น


นายกรัฐมนตรีคัดห์กา ปราสาด ชาร์มา โอลิกล่าวทางสถานีโทรทัศน์เนปาลว่า เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงตัดสินใจงดเที่ยวบินในประเทศตั้งแต่วันจันทร์ และเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี มีผลจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม เขาอยากขอร้องประเทศเพื่อนบ้าน มิตรประเทศ และองค์การระหว่างประเทศให้ช่วยจัดส่งวัคซีน ชุดตรวจ ออกซิเจน และอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ มาช่วยรับมือกับการแพร่ระบาด เพื่อไม่ให้ระบบสาธารณสุขของประเทศล่มสลาย เจ้าหน้าที่กำลังประสานกับจีน รัสเซียและผู้ผลิตหลายแห่งเรื่องขอวัคซีนเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและประชากรเผยว่า เนปาลกำลังต้องการวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอย่างน้อย 1.6 ล้านโดสเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วได้ฉีดเข็มที่สองภายในเวลาที่กำหนด เนปาลเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่เดือนมกราคม โดยได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคจากอินเดีย 1 ล้านโดส และวัคซีนซิโนฟาร์มบริจาคจากจีน 800,000 โดส แต่ต้องระงับการฉีดตั้งแต่เดือนก่อน เนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีนลอตใหม่จากทั้งอินเดียและจีน ส่วนวัคซีน 1 ล้านโดสที่ชำระเงินให้แก่บริษัทอินเดียแล้ว จนถึงขณะนี้ยังคงไม่ได้รับ


เนปาลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,388 คนเมื่อวานนี้ สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาด ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 343,400 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,300 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส