fbpx

เมียนมาตั้งข้อหานักข่าวญี่ปุ่นปล่อยข่าวเท็จ

ย่างกุ้ง 4 พ.ค.- สถานทูตญี่ปุ่นประจำเมียนมาแจ้งว่า ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาควบคุมตัวตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ถูกดำเนินคดีเมื่อวานนี้ในข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จ


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า นายยูกิ คิตะซูมิ วัย 45 ปี อาจถูกจำคุกสูงสุด 3 ปี หากถูกตัดสินว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาที่มีการแก้ไข หลังจากกองทัพเมียนมารัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เขาถูกจับกุมและนำตัวออกจากบ้านพักในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 18 เมษายน ขณะนี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมือง เจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่นเผยว่า นายคิตะซูมิดูปกติ ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ สถานทูตจะเดินหน้าขอให้รัฐบาลเมียนมาปล่อยตัวเขาต่อไป ก่อนหน้านี้นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเคยเรียกร้องเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 เมษายน

เกียวโดนิวส์เสริมว่า นายคิตะซูมิเคยเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ธุรกิจนิกเกอิ เขารายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมียนมาและโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ เคยถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาควบคุมตัวชั่วคราวขณะรายงานข่าวการประท้วงในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ