fbpx

ออสเตรเลียคงไม่ลงโทษหนักคนมาจากอินเดียตามที่ขู่ไว้

ซิดนีย์ 4 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า คงเป็นได้น้อยมากที่ผู้เดินทางมาจากอินเดียที่สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาดหนัก จะถูกลงโทษสถานหนักตามที่ทางการประกาศไว้


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์แชนนัลไนน์วันนี้ว่า ทางการคงไม่ใช้บทลงโทษสถานหนักเช่นนั้น แต่เป็นมาตรการที่จะสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถสกัดไม่ให้ไวรัสกลับมาระบาดในออสเตรเลียอีกครั้ง เจ้าหน้าที่จะใช้กฎระเบียบอย่างเหมาะสมและรับผิดชอบ โดยต้องมีไว้เพื่อแบ่งเบาภาระให้แก่สถานกักตัวที่พบผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากอินเดียเพิ่มขึ้นถึง 15 เท่านับจากเดือนมีนาคม ส่วนแผนการอพยพคนกลับจากอินเดียอาจนำกลับมาใช้ได้อีกครั้งภายในวันที่ 15 พฤษภาคม เนื่องจากรัฐบาลกำลังหาทางขยายศักยภาพของสถานกักตัวในดินแดนนอร์เทิร์นเทริทอรีเป็นสองเท่าภายในกลางเดือนนี้

ทางการออสเตรเลียประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนห้ามทุกคนรวมทั้งพลเมืองของตนเองเดินทางมาจากอินเดียจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม ผู้ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีและลงโทษสถานหนักด้วยการจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับ 66,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.59 ล้านบาท) ทำให้ถูกตำหนิจากสมาชิกสภาและชุมชนอินเดียในออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้