fbpx

จีนเตือนเมียนมาอาจกลายเป็นสงครามกลางเมือง

สหประชาชาติ 4 พ.ค.- จีนเรียกร้องให้ใช้ความพยายามทางการทูตอย่างจริงจังมากขึ้นในการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา โดยเตือนว่าความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้สถานการณ์โกลาหลจนกลายเป็นสงครามการเมือง


นายจาง จุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็นกล่าวถึงเมียนมาว่า เป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร จีนสนับสนุนอย่างยิ่งที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาใช้ความพยายามทางการทูต จีนหวังว่าจะเห็นผล และไม่สนับสนุนการใช้มาตรการคว่ำบาตร เพราะควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เมียนมากลับเข้าสู่ภาวะปกติ หาทางออกทางการเมืองผ่านการเจรจาระหว่างพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เนื่องจากประเด็นหลักในเมียนมาสืบเนื่องจากความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน จีนกำลังประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขอให้งดเว้นการใช้ความรุนแรง เลี่ยงการบาดเจ็บล้มตาย และพยายามหาทางออกผ่านการเจรจา

ต่อข้อถามว่าจีนกังวลหรือไม่ว่าเมียนมาอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง เนื่องจากกองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐกะฉิ่นและรัฐกะเหรี่ยง ขณะเดียวกันต้องรับมือกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีข่าวว่าพลเรือนไปฝึกอาวุธในพื้นที่ของกลุ่มชาติพันธุ์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำยูเอ็นยอมรับว่ากังวล เพราะยิ่งมีความตึงเครียด ยิ่งเกิดการเผชิญหน้า ยิ่งนำไปสู่ความรุนแรง การบาดเจ็บล้มตาย เดินทางผิดทาง อาจทำให้สถานการณ์โกลาหล ถึงขั้นเกิดสงครามกลางเมือง นอกจากนี้จีนยังกังวลเรื่องผลกระทบด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะผู้คนเดือดร้อนมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ