fbpx

จีนเตือนเมียนมาอาจกลายเป็นสงครามกลางเมือง

สหประชาชาติ 4 พ.ค.- จีนเรียกร้องให้ใช้ความพยายามทางการทูตอย่างจริงจังมากขึ้นในการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา โดยเตือนว่าความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้สถานการณ์โกลาหลจนกลายเป็นสงครามการเมือง


นายจาง จุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็นกล่าวถึงเมียนมาว่า เป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร จีนสนับสนุนอย่างยิ่งที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาใช้ความพยายามทางการทูต จีนหวังว่าจะเห็นผล และไม่สนับสนุนการใช้มาตรการคว่ำบาตร เพราะควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เมียนมากลับเข้าสู่ภาวะปกติ หาทางออกทางการเมืองผ่านการเจรจาระหว่างพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เนื่องจากประเด็นหลักในเมียนมาสืบเนื่องจากความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน จีนกำลังประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขอให้งดเว้นการใช้ความรุนแรง เลี่ยงการบาดเจ็บล้มตาย และพยายามหาทางออกผ่านการเจรจา

ต่อข้อถามว่าจีนกังวลหรือไม่ว่าเมียนมาอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง เนื่องจากกองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐกะฉิ่นและรัฐกะเหรี่ยง ขณะเดียวกันต้องรับมือกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีข่าวว่าพลเรือนไปฝึกอาวุธในพื้นที่ของกลุ่มชาติพันธุ์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำยูเอ็นยอมรับว่ากังวล เพราะยิ่งมีความตึงเครียด ยิ่งเกิดการเผชิญหน้า ยิ่งนำไปสู่ความรุนแรง การบาดเจ็บล้มตาย เดินทางผิดทาง อาจทำให้สถานการณ์โกลาหล ถึงขั้นเกิดสงครามกลางเมือง นอกจากนี้จีนยังกังวลเรื่องผลกระทบด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะผู้คนเดือดร้อนมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ