fbpx

ภูมิคุ้มกันหมู่อาจไม่เกิดขึ้นแม้เร่งฉีดวัคซีนโควิด

โซล 3 พ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเกาหลีใต้เตือนว่า แม้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก็ยากจะบรรลุเป้าหมายการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างที่เคยคาด


นายโอ มยองดอน ประธานคณะกรรมการคลินิกกลางเพื่อการควบคุมโรคอุบัติใหม่เกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า ไวรัสโรคโควิด-19 จะเป็นนิวนอร์มัลหรือความปรกติใหม่ของทุกคน และการที่ประชากรร้อยละ 70 มีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนหรือเคยติดเชื้อไวรัสมาก่อน อาจไม่ทำให้บรรลุเป้าหมายเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นเมื่อวัคซีนสามารถป้องกันการถ่ายทอดเชื้อระยะ 2 ที่ทำให้การแพร่เชื้อระหว่างบุคคลเป็นไปได้ยากขึ้น แม้วัคซีนส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิต แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ผู้อื่น นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนครบแล้วจะอยู่ได้นานเพียงใด ผลวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ว่าอาจอยู่ได้ราว 6 เดือน

คณะกรรมการเกาหลีใต้สรุปว่า มีความเป็นไปได้มากที่สุดว่าในที่สุดแล้วโรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น เช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ จึงต้องอยู่กับโรคนี้เหมือนกับอยู่กับโรคไข้หวัดใหญ่ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน และขอให้เร่งฉีดให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงวัย เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้ว 3.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 6.6 ของประชากรทั้งประเทศ 52 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 488 คนในวันนี้ รวมเป็นยอดสะสม 123,728 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย