fbpx

ภูมิคุ้มกันหมู่อาจไม่เกิดขึ้นแม้เร่งฉีดวัคซีนโควิด

โซล 3 พ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเกาหลีใต้เตือนว่า แม้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก็ยากจะบรรลุเป้าหมายการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างที่เคยคาด


นายโอ มยองดอน ประธานคณะกรรมการคลินิกกลางเพื่อการควบคุมโรคอุบัติใหม่เกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า ไวรัสโรคโควิด-19 จะเป็นนิวนอร์มัลหรือความปรกติใหม่ของทุกคน และการที่ประชากรร้อยละ 70 มีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนหรือเคยติดเชื้อไวรัสมาก่อน อาจไม่ทำให้บรรลุเป้าหมายเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นเมื่อวัคซีนสามารถป้องกันการถ่ายทอดเชื้อระยะ 2 ที่ทำให้การแพร่เชื้อระหว่างบุคคลเป็นไปได้ยากขึ้น แม้วัคซีนส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิต แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ผู้อื่น นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนครบแล้วจะอยู่ได้นานเพียงใด ผลวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ว่าอาจอยู่ได้ราว 6 เดือน

คณะกรรมการเกาหลีใต้สรุปว่า มีความเป็นไปได้มากที่สุดว่าในที่สุดแล้วโรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น เช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ จึงต้องอยู่กับโรคนี้เหมือนกับอยู่กับโรคไข้หวัดใหญ่ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน และขอให้เร่งฉีดให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงวัย เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้ว 3.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 6.6 ของประชากรทั้งประเทศ 52 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 488 คนในวันนี้ รวมเป็นยอดสะสม 123,728 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ