fbpx

อินเดียยังวิกฤติ! ขาดแคลนถังออกซิเจน

อินเดีย 3 พ.ค.-ถังออกซิเจนในอินเดียขาดแคลนอย่างหนัก ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขณะที่นานาชาติเร่งระดมส่งเครื่องผลิตออกซิเจนไปช่วยเหลือ


สตรีชาวอินเดียคนหนึ่งในเมืองไฟโรซาบัด รัฐอุตระประเทศต้องใช้รถสามล้อบรรทุกศพสามีของเธอจากโรงพยาบาลกลับบ้าน เพราะโรงพยาบาลไม่มีรถพยาบาลไปส่งศพให้ เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลได้ระดมพาหนะทั้งรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ และเรือเพื่อนำออกซิเจนไปส่งให้ยังพื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดรุนแรงมากที่สุด จนโรงพยาบาลไม่สามารถรับผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มได้ โดยเฉพาะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเนื่องจากออกซิเจนขาดแคลนถึง 12 คน ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ 1 คน

หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียเมื่อวันเสาร์พุ่งทะลุ 400,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอาทิตย์เริ่มลดลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 392,488 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นกว่า 19,560,000 คน ขณะเดียวกันยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดรายวันได้เพิ่มขึ้นในวันเดียวถึง 3,689 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 215,542 คน ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายและสถานที่เผาศพเต็มล้นไปด้วยศพที่เผาไม่ทันและเกือบ 10 รัฐของอินเดียได้ประกาศล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด


นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ซีอีโอ ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้ประกาศส่งเครื่องบินขนส่งสินค้า 3 ลำ พร้อมเวชภัณฑ์ไปยังกรุงนิวเดลี เมืองบังกาลอร์และเมืองมุมไบ เพื่อช่วยเหลืออินเดียต่อสู้กับโควิด ไม่เพียงกาตาร์เท่านั้น สหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี และอีกหลายๆ ประเทศก็พยายามส่งเวชภัณฑ์และออกซิเจนให้แก่อินเดียโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆ เพื่อช่วยให้อินเดียเพิ่มการผลิตวัคซีนต้านโควิดให้ได้อย่างเต็มที่ และเมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) เครื่องบินบรรทุกถังออกซิเจนที่ต่างชาติส่งมาช่วยเหลืออินเดียได้มาถึงยังเมืองกัลกัตตาแล้ว เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนออกซิเจนที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกรุงนิวเดลี หลายสิบโรงพยาบาลไม่มีถังออกซิเจนให้กับผู้ป่วยอาการหนัก เนื่องจากจำนวนผู้ต้องการถังออกซิเจนเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าในเดือนเดียว

และที่อังกฤษ สายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก ก็เร่งส่งเครื่องผลิตออกซิเจนกว่า 200 ชุด ไปยังกรุงนิวเดลีเพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนักตามโรงพยาบาลทั่วไปเช่นกัน นายโดมินิก ร้าบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลเตรียมส่งเครื่องช่วยหายใจเพิ่มอีก 1,000 เครื่อง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจัดส่งไปให้แล้วกว่า 200 เครื่อง เครื่องผลิตออกซิเจน 495 เครื่อง และในวันอังคารนี้ (4 พ.ค.) นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีแผนจะวิดีโอคอลไปคุยกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เพื่อสอบถามว่าต้องการให้อังกฤษช่วยเหลืออะไรอีกหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด