อินเดียยังวิกฤติ! ขาดแคลนถังออกซิเจน

อินเดีย 3 พ.ค.-ถังออกซิเจนในอินเดียขาดแคลนอย่างหนัก ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขณะที่นานาชาติเร่งระดมส่งเครื่องผลิตออกซิเจนไปช่วยเหลือ


สตรีชาวอินเดียคนหนึ่งในเมืองไฟโรซาบัด รัฐอุตระประเทศต้องใช้รถสามล้อบรรทุกศพสามีของเธอจากโรงพยาบาลกลับบ้าน เพราะโรงพยาบาลไม่มีรถพยาบาลไปส่งศพให้ เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลได้ระดมพาหนะทั้งรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ และเรือเพื่อนำออกซิเจนไปส่งให้ยังพื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดรุนแรงมากที่สุด จนโรงพยาบาลไม่สามารถรับผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มได้ โดยเฉพาะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเนื่องจากออกซิเจนขาดแคลนถึง 12 คน ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ 1 คน

หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียเมื่อวันเสาร์พุ่งทะลุ 400,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอาทิตย์เริ่มลดลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 392,488 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นกว่า 19,560,000 คน ขณะเดียวกันยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดรายวันได้เพิ่มขึ้นในวันเดียวถึง 3,689 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 215,542 คน ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายและสถานที่เผาศพเต็มล้นไปด้วยศพที่เผาไม่ทันและเกือบ 10 รัฐของอินเดียได้ประกาศล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด


นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ซีอีโอ ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้ประกาศส่งเครื่องบินขนส่งสินค้า 3 ลำ พร้อมเวชภัณฑ์ไปยังกรุงนิวเดลี เมืองบังกาลอร์และเมืองมุมไบ เพื่อช่วยเหลืออินเดียต่อสู้กับโควิด ไม่เพียงกาตาร์เท่านั้น สหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี และอีกหลายๆ ประเทศก็พยายามส่งเวชภัณฑ์และออกซิเจนให้แก่อินเดียโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆ เพื่อช่วยให้อินเดียเพิ่มการผลิตวัคซีนต้านโควิดให้ได้อย่างเต็มที่ และเมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) เครื่องบินบรรทุกถังออกซิเจนที่ต่างชาติส่งมาช่วยเหลืออินเดียได้มาถึงยังเมืองกัลกัตตาแล้ว เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนออกซิเจนที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกรุงนิวเดลี หลายสิบโรงพยาบาลไม่มีถังออกซิเจนให้กับผู้ป่วยอาการหนัก เนื่องจากจำนวนผู้ต้องการถังออกซิเจนเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าในเดือนเดียว

และที่อังกฤษ สายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก ก็เร่งส่งเครื่องผลิตออกซิเจนกว่า 200 ชุด ไปยังกรุงนิวเดลีเพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนักตามโรงพยาบาลทั่วไปเช่นกัน นายโดมินิก ร้าบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลเตรียมส่งเครื่องช่วยหายใจเพิ่มอีก 1,000 เครื่อง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจัดส่งไปให้แล้วกว่า 200 เครื่อง เครื่องผลิตออกซิเจน 495 เครื่อง และในวันอังคารนี้ (4 พ.ค.) นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีแผนจะวิดีโอคอลไปคุยกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เพื่อสอบถามว่าต้องการให้อังกฤษช่วยเหลืออะไรอีกหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย