fbpx

สื่อเกาหลีเหนือเรียกร้องเข้มงวดสกัดโควิด

โซล 3 พ.ค.- สื่อทางการเกาหลีเหนือเรียกร้องให้เข้มงวดมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากสหรัฐกล่าวหาเกาหลีเหนือใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างละเมิดสิทธิมนุษยชน


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า หนังสือพิมพ์โรดองชินมุนของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเตือนในวันนี้ว่า ต้องไม่ลืมว่าไวรัสมรณะที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปหลายล้านคน ยังคงแพร่ระบาดอยู่และรอฉวยโอกาสหากเกิดความหย่อนยานแม้เพียงเล็กน้อยในทุกขณะ ขณะนี้ชาวเกาหลีเหนือปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัดในกรุงเปียงยาง ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีตามป้ายรถโดยสารประจำทางทุกแห่ง นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังคงใช้มาตรการฆ่าเชื้อให้ประชาชนและตรวจวัดอุณหภูมิที่เมืองชายแดน ในจังหวัดฮัมกยองเหนือ ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่ตรงข้ามกับมณฑลจี๋หลินของจีน

เกาหลีเหนืออ้างว่า ปลอดจากโรคโควิด-19 และได้ดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด เช่น ควบคุมพรมแดนตั้งแต่ต้นปีก่อน โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เกาหลีเหนือใช้มาตรการทารุณ เช่น สั่งยิงทิ้งตามชายแดนด้านติดกับจีนโดยอ้างเรื่องป้องกันโควิด ทำให้กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือแถลงว่า สหรัฐให้ร้ายมาตรการของเกาหลีเหนือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และดูหมิ่นเกียรติยศของผู้นำสูงสุดด้วยการยั่วยุที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.