fbpx

ชาวรัสเซียยังลังเลที่จะฉีดวัคซีนสปุตนิควี

มอสโก 3 พ.ค.- ชาวรัสเซียจำนวนมากยังคงลังเลที่จะฉีดวัคซีนสปุตนิควีป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แม้ว่ารัสเซียคุยเมื่อปีก่อนว่า อนุมัติให้ฉีดวัคซีนเป็นประเทศแรกของโลก


ทางการรัสเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้กว่า 30 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 146 ล้านคนภายในกลางเดือนมิถุนายน และเกือบ 69 ล้านคนภายในเดือนสิงหาคม แต่เมื่อนับจนถึงวันที่ 27 เมษายน มีเพียง 12.1 ล้านคนที่ฉีดแล้ว 1 เข็ม คิดเป็นร้อยละ 8.3 และ 7.7 ล้านคนที่ฉีดครบ 2 เข็ม เทียบกับสหรัฐที่ฉีดแล้ว 1 เข็มร้อยละ 43 และสหภาพยุโรปหรืออียูที่ฉีดแล้ว 1 เข็มเกือบร้อยละ 27 เฉพาะในกรุงมอสโก มีผู้อยู่อาศัยเพียง 1 ล้านคนเศษจากทั้งหมด 12.7 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ทั้งที่ทางการเริ่มฉีดให้แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกคนตั้งแต่เดือนธันวาคม ตามสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์ อัตราการฉีดวัคซีนทั่วรัสเซียขณะนี้เฉลี่ยที่วันละ 200,000-250,000 คน หากทางการต้องการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้จะต้องเพิ่มการฉีดเป็นสองเท่า

ทางการรัสเซียเพิ่มแรงจูงใจด้วยการแจกคูปองออนไลน์มูลค่า 1,000 รูเบิล (ราว 415 บาท) ให้แก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีน ถือว่าไม่น้อยเมื่อเทียบกับเงินบำนาญรายเดือนที่ได้รับราว 20,000 รูเบิล (ราว 8,300 บาท) แต่ผู้สูงวัยบอกว่า การลงทะเบียนออนไลน์มีความยุ่งยาก และมีร้านค้าไม่กี่แห่งที่รับคูปองออนไลน์ นอกจากหลายคนยังไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัย ผลสำรวจเดือนกุมภาพันธ์พบว่า มีผู้ตอบเพียงร้อยละ 30 ที่เต็มใจฉีดวัคซีนสปุตนิควี ซึ่งเป็นวัคซีนหนึ่งในสามขนานที่รัสเซียผลิตเอง แม้ว่าวารสารการแพทย์แลนเซ็ตเผยผลการศึกษาในเดือนเดียวกันว่า ผลการทดลองกับชาวรัสเซีย 20,000 คนพบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก