fbpx

ชาวรัสเซียยังลังเลที่จะฉีดวัคซีนสปุตนิควี

มอสโก 3 พ.ค.- ชาวรัสเซียจำนวนมากยังคงลังเลที่จะฉีดวัคซีนสปุตนิควีป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แม้ว่ารัสเซียคุยเมื่อปีก่อนว่า อนุมัติให้ฉีดวัคซีนเป็นประเทศแรกของโลก


ทางการรัสเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้กว่า 30 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 146 ล้านคนภายในกลางเดือนมิถุนายน และเกือบ 69 ล้านคนภายในเดือนสิงหาคม แต่เมื่อนับจนถึงวันที่ 27 เมษายน มีเพียง 12.1 ล้านคนที่ฉีดแล้ว 1 เข็ม คิดเป็นร้อยละ 8.3 และ 7.7 ล้านคนที่ฉีดครบ 2 เข็ม เทียบกับสหรัฐที่ฉีดแล้ว 1 เข็มร้อยละ 43 และสหภาพยุโรปหรืออียูที่ฉีดแล้ว 1 เข็มเกือบร้อยละ 27 เฉพาะในกรุงมอสโก มีผู้อยู่อาศัยเพียง 1 ล้านคนเศษจากทั้งหมด 12.7 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ทั้งที่ทางการเริ่มฉีดให้แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกคนตั้งแต่เดือนธันวาคม ตามสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์ อัตราการฉีดวัคซีนทั่วรัสเซียขณะนี้เฉลี่ยที่วันละ 200,000-250,000 คน หากทางการต้องการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้จะต้องเพิ่มการฉีดเป็นสองเท่า

ทางการรัสเซียเพิ่มแรงจูงใจด้วยการแจกคูปองออนไลน์มูลค่า 1,000 รูเบิล (ราว 415 บาท) ให้แก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีน ถือว่าไม่น้อยเมื่อเทียบกับเงินบำนาญรายเดือนที่ได้รับราว 20,000 รูเบิล (ราว 8,300 บาท) แต่ผู้สูงวัยบอกว่า การลงทะเบียนออนไลน์มีความยุ่งยาก และมีร้านค้าไม่กี่แห่งที่รับคูปองออนไลน์ นอกจากหลายคนยังไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัย ผลสำรวจเดือนกุมภาพันธ์พบว่า มีผู้ตอบเพียงร้อยละ 30 ที่เต็มใจฉีดวัคซีนสปุตนิควี ซึ่งเป็นวัคซีนหนึ่งในสามขนานที่รัสเซียผลิตเอง แม้ว่าวารสารการแพทย์แลนเซ็ตเผยผลการศึกษาในเดือนเดียวกันว่า ผลการทดลองกับชาวรัสเซีย 20,000 คนพบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.