fbpx

พรรครัฐบาลอินเดียพ่ายเลือกตั้งรัฐใหญ่ขณะโควิดยังวิกฤต

โกลกาตา 3 พ.ค.- พรรครัฐบาลอินเดียพ่ายการเลือกตั้งสมาชิกสภารัฐเบงกอลตะวันตกที่เป็นรัฐสำคัญ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีถูกตำหนิว่า สนใจการเลือกตั้งมากกว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังวิกฤต


พรรคภารติยะชนตะหรือบีเจพี (BJP) ทุ่มเทหาเสียงอย่างหนักในรัฐนี้ที่มีประชากร 90 ล้านคน มากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ นายกรัฐมนตรีโมดีและนายอามิต ชาห์ รัฐมนตรีมหาดไทยลงพื้นที่หาเสียงหลายครั้ง จนถูกวิจารณ์ว่าสนใจการเมืองมากกว่าการแก้ไขวิกฤตโควิด-19 แต่ไม่สามารถชิงที่นั่งของพรรคออลอินเดียตรีนามูลคองเกรสหรือเอไอทีซี (AITC) หรือทีเอ็มซี (TMC) ของนางมามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีหญิงคนแรกของประเทศที่มักวิจารณ์นายโมดีอย่างรุนแรง พรรคเอไอทีซีกวาดที่นั่งกว่า 200 ที่จากทั้งหมด 294 ที่ นางบาเนอร์จีประกาศว่า รัฐเบงกอลตะวันตกได้ช่วยประเทศไว้ด้วยการชนะเลือกตั้งและจะให้ความสำคัญกับการแก้ไขวิกฤตโควิด-19 เป็นอันดับแรก อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีโมดีทวีตว่า การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคบีเจพีได้ที่นั่งในรัฐเบงกอลตะวันตกเกือบ 80 ที่นั่ง ถือว่าเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2559 ที่ได้เพียง 3 ที่นั่งเท่านั้น

การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นนี้มีขึ้นในขณะที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ในอินเดียยังรุนแรง มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 215,000 คน ยอดติดเชื้อรายวันเกิน 300,000 คนมา 10 วันติดต่อกันแล้ว โรงพยาบาลขาดแคลนเตียงและออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก หลายคนต้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อสังคมออนไลน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ