fbpx

ผู้ประท้วงเมียนมาเสียชีวิตอีก 5 รายระหว่างชุมนุม

ย่างกุ้ง 2 พ.ค. – ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาหลายพันคนร่วมกันเดินขบวนแสดงจุดยืนอีกครั้งในวันนี้ หลังจากทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในขณะที่กองกำลังความมั่นคงก็ตอบโต้การประท้วงด้วยการยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันอย่างน้อย 3 แห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย


การประท้วงในเมียนมาในวันนี้ เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการชุมนุมของชุมชนชาวเมียนมาในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อร่วมกันรำลึกถึงเหตุการณ์ที่ผู้จัดการชุมนุมทั่วโลกเรียกว่า “วันแห่งการปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิของเมียนมาทั่วโลก” ซึ่งเป็นคลื่นปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา ทางผู้จัดกล่าวในแถลงการณ์ครั้งนี้ว่า การชุมนุมของชุมชนชาวเมียนมาครั้งนี้ ก็ทำให้โลกสะเทือนด้วยเสียงแห่งความสามัคคีของชาวเมียนมา สื่อมวลชนเมียนมารายงานว่า คลื่นของผู้ชุมนุมพากันเดินขบวนตามเมืองต่าง ๆ เช่น นครย่างกุ้ง นครมันฑะเลย์ เมืองเมะทีลา และเมืองทวาย มีรายงานผู้ที่ถูกกองกำลังความมั่นคงยิงผู้ประท้วงเสียชีวิตในหลายพื้นที่ ซึ่งทางสำนักข่าวรอยเตอร์ส ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ในขณะที่ทางรัฐบาลทหารเมียนมาก็ไม่รับโทรศัพท์ที่จะสอบถามในเรื่องนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมา กล่าวอ้างว่า จนถึงขณะนี้ มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 759 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ