fbpx

ผู้ประท้วงเมียนมาเดินขบวนในวันครบ 3 เดือนรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 1 พ.ค. – ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เดินขบวนในเมียนมาในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 3 เดือนของการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมา


ในนครย่างกุ้ง มีการจัดการชุมนุม 2 แห่ง โดยแห่งหนึ่งนั้น ผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมร้องตะโกนเรียกร้องประชาธิปไตยและให้ปล่อยตัวผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพจับกุมตัวไป นางอองซาน ซูจี วัย 75 ปี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยสมาชิกระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของเธอหลายคนถูกควบคุมตัวไปด้วย สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ของเมียนมา กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ถูกควบคุมตัวมากกว่า 3,400 คน เนื่องจากต่อต้านกองทัพ สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานด้วยว่า ประชาชนจัดการชุมนุมที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมาและที่เมืองทวาย ทางภาคใต้เช่นเดียวกัน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เกิดระเบิดขนาดเล็กหลายครั้งในสถานที่ต่าง ๆ กัน รวมถึงในนครย่างกุ้งในช่วงค่ำวันศุกร์และในวันเสาร์ แต่ไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่ และไม่มีผู้ใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังระเบิดที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ