fbpx

สหรัฐกำหนดแนวนโยบายใหม่เกี่ยวกับเกาหลีเหนือแล้ว

แอร์ฟอร์ซวัน 1 พ.ค. – ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเสร็จสิ้นการวางแนวนโยบายใหม่ในการกดดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธด้วยวิธีการทางการทูต แต่จะไม่ใช้วิธีการต่อรองกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ


เจน ซากี โฆษกประจำทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี “แอร์ฟอร์ซ วัน” ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐเสร็จสิ้นการทบทวนนโยบายเกาหลีเหนือแล้ว โดยใช้เวลาหลายเดือน เธอกล่าววา การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิง ยังคงเป็นเป้าหมายของสหรัฐ แต่เธอกล่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐ 4 คนที่ผ่านมา ยังไม่สามารถทำให้เกาหลีเหนือยอมยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ นโยบายของนายไบเดน พยายามที่จะหาจุดตรงกลางระหว่างนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐในอดีตที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน ประชุมสุดยอดร่วมกับนายคิม 3 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้บรรลุความสำเร็จใด ๆ นอกจากการที่เกาหลีเหนือระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธเป็นการชั่วคราว โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า สหรัฐจะเดินหน้าใช้การติดต่อกับเกาหลีเหนือ หาวิธีการทางการทูตในการเข้าถึงเกาหลีเหนือทำให้เกิดความคืบหน้นในทางปฎิบัติ ที่จะเพิ่มความมั่นคงให้แก่สหรัฐและพันธมิตร จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือ ยังไม่ยอมรับการติดต่อทางการทูตจากรัฐบาลนายไบเดน โดยเกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐและพันธมิตรยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกาหลีเหนือ เนื่องจากโครงการพัฒนาอาวุธ เสียก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต