fbpx

ยูเอ็นเผยเมียนมาเสี่ยงเกิดภาวะชะงักงัน

นิวยอร์ค 1 พ.ค. – ทูตพิเศษของสหประชาชาติกล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติวานนี้ว่า การที่นานาประเทศไม่ได้ประสานร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวในการตอบโต้การก่อรัฐประหารในเมียนมา ความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องที่ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ การบริหารประเทศมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะชะงักงันในเมียนมา


นางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านกิจการเมียนมา บรรยายสรุปให้สมาชิก 15 คนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้รับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา เธอกล่าวว่า เธอยังคงหวังว่าจะได้เดินทางไปยังเมียนมาแต่ทางกองทัพ ซึ่งก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยังไม่อนุมัติให้เธอเข้าประเทศ นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ กล่าวว่า การบริหารประเทศของเมียนมา มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะชะงักงัน ในขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยยังคงเดินหน้าประท้วงแม้ว่าจะมีการใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมและปราบปรามผู้ที่เห็นต่าง การจับกุมตามอำเภอใจและทรมาน ตามแนวทางกวาดล้างของกองทัพ เธอกล่าวว่า รายงานที่ระบุว่ายังคงมีการปราบปรามกลุ่มผู้เห็นต่าง มีความเสี่ยงที่จะทำลายความพยายามในการผลักดันแนวทางไปสู่การยุติวิกฤติการณ์ทางการเมืองในเมียนมา หลังการประชุมผู้นำอาเซียน เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและผู้นำในการก่อรัฐประหารเข้าร่วมด้วย ทางด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กล่าวในแถลงการณ์ เน้นถึงความสำคัญของเสียงเรียกร้องของอาเซียนที่ต้องการให้ยุติการใช้ความรุนแรงในเมียนมาและขอให้นำฉันทามติ 5 ของของที่ประชุมอาเซียนไปปฎิบัติโดยเร็ว ซึ่งจะเป็นขั้นตอนแรกในการหาทางออกให้กับเมี่ยนมาอย่างสันติและยั่งยืน ด้วยวิธีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้