fbpx

(คลิป) ชาวยิวเหยียบกันตาย 44 รายในอิสราเอล

อิสราเอล 30 เม.ย.- มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 คนจากเหตุ “เหยียบกันตาย” ในระหว่างเทศกาลทางศาสนาที่อิสราเอล เหตุเกิดกลางคืน-ดึกของวันที่ 29 เม.ย การเบียดเสียดจนเหยียบกันเสียชีวิตครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ชาวยิวนิกายออร์ทอด็อกซ์ (Orthodox) หลายพันคนไปรวมตัวกันที่สุสานเก็บศพของ แรบไบ ชีโมน บาร์ โยไค นักปราชญ์ชาวยิวซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 2 ผู้คนที่หลั่งไหลไปร่วมงานมีจุดหมายเพื่อประกอบพิธีทางศาสนากิจกรรมมีทั้งการสวดมนต์ตลอดคืน การร้องเพลงสวด และการเต้นรำอย่างสนุกสนาน 


งานชุมนุมทางศาสนาครั้งใหญ่ครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างถูกกฎหมายครั้งแรกนับตั้งแต่อิสราเอลผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดโควิด-19หลังประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับประชาชนทั่วทั้งประเทศผู้แสวงบุญเข้าร่วมเทศกาลแน่นขนัด ที่เชิงเขาเมรอน ทางตอนเหนือของอิสราเอล 

โดยไม่สนใจคำเตือนเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงการระบาดของโควิด-19 จนทำให้เกิดการแออัดเบียดเสียดกัน โดยคนบางส่วนขาดอากาศหายใจหรือถูกเหยียบโดยไม่มีใครทันสังเกต จนกระทั่งมีเสียงประกาศให้ผู้คนสลายตัว เฮลิคอปเตอร์ นำตัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งในโรงพยาบาลต่าง ๆ กองทัพอิสราเอลส่งทหารหน่วยค้นหาและกู้ภัยและหน่วยแพทย์ไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือ


ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ และทุกคนกำลังสวดมนต์ให้ผู้ประสบภัย โดยจะมีการไว้อาลัยทั่วประเทศในวันอาทิตย์นี้ และลดธงชาติอิสราเอลลงครึ่งเสา.-ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์