fbpx

ชาวกัมพูชาร้องเรียนเรื่องอาหารหลังล็อกดาวน์เข้มงวด

พนมเปญ 30 เม.ย. – ชาวกัมพูชาในกรุงพนมเปญออกมาชุมนุมเรียกร้องขออาหารจากรัฐบาลกัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจนโยบายแจกจ่ายความช่วยเหลือที่ไม่เพียงพอในระหว่างที่รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน


พนักงานโรงงานชาวกัมพูชาในเขตเมียนเจยของกรุงพนมเปญ ซึ่งมีผู้ออกมาชุมนุมราว 100 คน กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สผ่านโทรศัพท์ว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่ได้รับอาหารบริจาคจากรัฐบาลกัมพูชามา 10 วันแล้ว แม้บริการส่งอาหารแบบส่วนตัวยังเปิดให้บริการได้ แต่ตลาดและร้านอาหารริมทางถูกสั่งปิด ทำให้ครอบครัวที่ยากจนขาดแคลนอาหาร เนื่องจากไม่มีรายได้และต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกัมพูชาได้ขอความร่วมมือให้ชาวกัมพูชาสมัครรับความช่วยเหลือด้านอาหารจากรัฐบาล แต่บางครอบครัวในเขตเมียนเจยระบุว่า พวกเขาได้รับอาหารที่เป็นเพียงถุงข้าวสารน้ำหนัก 25 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋องจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ทางการกัมพูชาได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงพนมเปญและพื้นที่โดยรอบอย่างเข้มงวดตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมพุ่งจากราว 500 คนเป็นกว่า 12,600 คนนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 91 คน

ในขณะเดียวกัน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า มาตรการล็อกดาวน์ของกัมพูชาถือเป็นวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน และทำให้มีประชาชนเกือบ 249,000 คนในกรุงพนมเปญเสี่ยงต่อภาวะหิวโหย รัฐบาลกัมพูชาต้องเร่งดำเนินการโดยด่วนเพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี โฆษกรัฐบาลกัมพูชาได้กล่าวในเวลาต่อมาว่า ข้อร้องเรียนของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเกินความเป็นจริง และเขาได้ยินเรื่องทำนองนี้มาหลายครั้งแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ