fbpx

ชาวกัมพูชาร้องเรียนเรื่องอาหารหลังล็อกดาวน์เข้มงวด

พนมเปญ 30 เม.ย. – ชาวกัมพูชาในกรุงพนมเปญออกมาชุมนุมเรียกร้องขออาหารจากรัฐบาลกัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจนโยบายแจกจ่ายความช่วยเหลือที่ไม่เพียงพอในระหว่างที่รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน


พนักงานโรงงานชาวกัมพูชาในเขตเมียนเจยของกรุงพนมเปญ ซึ่งมีผู้ออกมาชุมนุมราว 100 คน กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สผ่านโทรศัพท์ว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่ได้รับอาหารบริจาคจากรัฐบาลกัมพูชามา 10 วันแล้ว แม้บริการส่งอาหารแบบส่วนตัวยังเปิดให้บริการได้ แต่ตลาดและร้านอาหารริมทางถูกสั่งปิด ทำให้ครอบครัวที่ยากจนขาดแคลนอาหาร เนื่องจากไม่มีรายได้และต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกัมพูชาได้ขอความร่วมมือให้ชาวกัมพูชาสมัครรับความช่วยเหลือด้านอาหารจากรัฐบาล แต่บางครอบครัวในเขตเมียนเจยระบุว่า พวกเขาได้รับอาหารที่เป็นเพียงถุงข้าวสารน้ำหนัก 25 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋องจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ทางการกัมพูชาได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงพนมเปญและพื้นที่โดยรอบอย่างเข้มงวดตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมพุ่งจากราว 500 คนเป็นกว่า 12,600 คนนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 91 คน

ในขณะเดียวกัน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า มาตรการล็อกดาวน์ของกัมพูชาถือเป็นวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน และทำให้มีประชาชนเกือบ 249,000 คนในกรุงพนมเปญเสี่ยงต่อภาวะหิวโหย รัฐบาลกัมพูชาต้องเร่งดำเนินการโดยด่วนเพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี โฆษกรัฐบาลกัมพูชาได้กล่าวในเวลาต่อมาว่า ข้อร้องเรียนของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเกินความเป็นจริง และเขาได้ยินเรื่องทำนองนี้มาหลายครั้งแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย