fbpx

รัสเซียผลิตวัคซีนโควิดสำหรับสัตว์ลอตแรกของโลก

มอสโก 30 เม.ย. – รัสเซียผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำหรับสัตว์ลอตแรกของโลก หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ คาร์นิแวค-คอฟ (Carnivac-Cov) จำนวน 17,000  โดส


หน่วยงานกำกับดูแลด้านสัตวแพทย์และสุขอนามัยพืชรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) ระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับสัตว์ลอตแรกจะได้รับการแจกจ่ายไปในหลายภูมิภาคของรัสเซีย บริษัทจากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ประเทศไทย เยอรมนี กรีซ โปแลนด์ ออสเตรีย คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน มาเลเซีย เกาหลีใต้ เลบานอน อิหร่าน และอาร์เจนตินา ยังสนใจที่จะสั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวอีกด้วย อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาระหว่างคนกับสัตว์ แต่หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับสัตว์จะช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตที่เปราะบางและขัดขวางการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ องค์กรราว 20 แห่งพร้อมเจรจาเรื่องการจดทะเบียนและจัดหาวัคซีนดังกล่าว ขณะนี้ หน่วยงานของรัสเซียกำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเอกสารสำหรับจดทะเบียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหภาพยุโรป และหากเสร็จสิ้นขั้นตอนดังกล่าวแล้ว ก็จะนำเอกสารมาใช้ในขั้นตอนจดทะเบียนทันที ก่อนหน้านี้ หน่วยงานดังกล่าวได้จดทะเบียนวัคซีนคาร์นิแวค-คอฟในรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคม หลังได้รับผลการทดลองที่ยืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวสร้างแอนติบอดีต่อต้านเชื้อโควิดในสุนัข แมว หมาป่า และตัวมิงค์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ