fbpx

รัสเซียผลิตวัคซีนโควิดสำหรับสัตว์ลอตแรกของโลก

มอสโก 30 เม.ย. – รัสเซียผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำหรับสัตว์ลอตแรกของโลก หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ คาร์นิแวค-คอฟ (Carnivac-Cov) จำนวน 17,000  โดส


หน่วยงานกำกับดูแลด้านสัตวแพทย์และสุขอนามัยพืชรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) ระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับสัตว์ลอตแรกจะได้รับการแจกจ่ายไปในหลายภูมิภาคของรัสเซีย บริษัทจากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ประเทศไทย เยอรมนี กรีซ โปแลนด์ ออสเตรีย คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน มาเลเซีย เกาหลีใต้ เลบานอน อิหร่าน และอาร์เจนตินา ยังสนใจที่จะสั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวอีกด้วย อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาระหว่างคนกับสัตว์ แต่หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับสัตว์จะช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตที่เปราะบางและขัดขวางการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ องค์กรราว 20 แห่งพร้อมเจรจาเรื่องการจดทะเบียนและจัดหาวัคซีนดังกล่าว ขณะนี้ หน่วยงานของรัสเซียกำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเอกสารสำหรับจดทะเบียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหภาพยุโรป และหากเสร็จสิ้นขั้นตอนดังกล่าวแล้ว ก็จะนำเอกสารมาใช้ในขั้นตอนจดทะเบียนทันที ก่อนหน้านี้ หน่วยงานดังกล่าวได้จดทะเบียนวัคซีนคาร์นิแวค-คอฟในรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคม หลังได้รับผลการทดลองที่ยืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวสร้างแอนติบอดีต่อต้านเชื้อโควิดในสุนัข แมว หมาป่า และตัวมิงค์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ