fbpx

อินเดียสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด 3 วัน

เบงกาลูรู 30 เม.ย. – อินเดียสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทุกแห่งในนครมุมไบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของอินเดีย เป็นเวลา 3 วันตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ในขณะที่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันมากเป็นสถิติสูงสุดของโลกอีกครั้ง


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 386,452 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3,498 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายรายเชื่อว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน 5-10 เท่า สถานการณ์ระบาดที่รุนแรงของโรคโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลและสถานที่เก็บศพในอินเดียไม่เพียงพอ ประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนและเวชภัณฑ์ รวมถึงจำเป็นต้องประกาศมาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการเดินทางในเมืองใหญ่

แม้อินเดียเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก แต่กลับมีวัคซีนสำรองไม่พอรับมือกับการระบาดระลอกสอง ขณะที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียได้วางแผนที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ดี หลายรัฐของอินเดียระบุว่ายังไม่อาจเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 18-45 ปีได้ในทันที ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 9 จากประชากรทั้งหมด 1,400 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม


ในขณะเดียวกัน เที่ยวบินขนส่งความช่วยเหลือลำแรกของสหรัฐได้เดินทางถึงกรุงนิวเดลีของอินเดียในวันนี้ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่อินเดียในยามจำเป็นเช่นเดียวกับที่อินเดียเคยช่วยเหลือสหรัฐในการระบาดช่วงต้น ๆ สหรัฐรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ส่งอุปกรณ์ออกซิเจนที่สำคัญ ยารักษาโรค และวัตถุดิบในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่อินเดีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์