fbpx

บราซิลมียอดตายโควิดทะลุ 400,000 คนแล้ว

บราซิเลีย 30 เม.ย. – วุฒิสภาบราซิลลงมติผ่านร่างกฎหมายระงับการคุ้มครองสิทธิบัตรสำหรับวัคซีนป้องกันกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 การทดสอบ และเวชภัณฑ์ในช่วงที่มีการระบาด ในขณะที่บราซิลพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทะลุ 400,000 คนแล้ว


วุฒิสภาบราซิลได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายระงับการคุ้มครองสิทธิบัตรและส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาและแก้ไข ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่ง เช่น แอสตราเซเนกา และซิโนแวก ไบโอเทค ซึ่งได้เริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในบราซิลแล้ว ขณะที่ไฟเซอร์ได้ส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกถึงบราซิลเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ดี รัฐบาลของประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ของบราซิลได้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างเปิดเผย โดยแย้งว่าอาจส่งผลร้ายในการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวระบุว่า ผู้ถือสิทธิบัตรจะต้องแจ้งข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ  และหากรัฐบาลบราซิลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้ถือสิทธิบัตรจะต้องผลิตวัคซีนในบราซิลตามข้อตกลงในสิทธิบัตร

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 3,001 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดกว่า 401,100 คน มากเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 14.5 ล้านคน ขณะนี้ บราซิลฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้ประชาชนราว 28 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นอัตราร้อยละ 13 จากประชากรทั้งหมด 211 ล้านคน และมีประชากรที่ได้รับวัคซีนโดสสองราว 12.7 ล้านคน อย่างไรก็ดี หลายเมืองใน 14 รัฐจากทั้งหมด 27 รัฐของบราซิลต้องประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนเข็มสอง เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64