fbpx

บราซิลมียอดตายโควิดทะลุ 400,000 คนแล้ว

บราซิเลีย 30 เม.ย. – วุฒิสภาบราซิลลงมติผ่านร่างกฎหมายระงับการคุ้มครองสิทธิบัตรสำหรับวัคซีนป้องกันกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 การทดสอบ และเวชภัณฑ์ในช่วงที่มีการระบาด ในขณะที่บราซิลพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทะลุ 400,000 คนแล้ว


วุฒิสภาบราซิลได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายระงับการคุ้มครองสิทธิบัตรและส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาและแก้ไข ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่ง เช่น แอสตราเซเนกา และซิโนแวก ไบโอเทค ซึ่งได้เริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในบราซิลแล้ว ขณะที่ไฟเซอร์ได้ส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกถึงบราซิลเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ดี รัฐบาลของประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ของบราซิลได้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างเปิดเผย โดยแย้งว่าอาจส่งผลร้ายในการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวระบุว่า ผู้ถือสิทธิบัตรจะต้องแจ้งข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ  และหากรัฐบาลบราซิลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้ถือสิทธิบัตรจะต้องผลิตวัคซีนในบราซิลตามข้อตกลงในสิทธิบัตร

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 3,001 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดกว่า 401,100 คน มากเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 14.5 ล้านคน ขณะนี้ บราซิลฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้ประชาชนราว 28 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นอัตราร้อยละ 13 จากประชากรทั้งหมด 211 ล้านคน และมีประชากรที่ได้รับวัคซีนโดสสองราว 12.7 ล้านคน อย่างไรก็ดี หลายเมืองใน 14 รัฐจากทั้งหมด 27 รัฐของบราซิลต้องประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนเข็มสอง เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ