fbpx

ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี จะฟ้องบราซิลฐานหมิ่นประมาท

มอสโก/บราซิเลีย 29 เม.ย. – ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี ระบุว่าจะฟ้องหน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลฐานหมิ่นประมาท


บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของวัคซีนสปุตนิก-วี กล่าวถึงคำพูดของนายกุสตาโว เมนเดส ผู้จัดการฝ่ายยาชีววัตถุของอันวิซา (Anvisa) หน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลที่อ้างว่าผลการทดสอบวัคซีนของสถาบันกามาเลยา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บราซิลไม่อนุมัติให้นำเข้าวัคซีนของรัสเซีย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สปุตนิก-วี กำลังดำเนินการทางกฎหมายหมิ่นประมาทกับอันวิซาที่บราซิลในข้อหาเจตนาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จและไม่ถูกต้อง หลังอันวิซายอมรับว่าไม่ได้เป็นผู้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วีด้วยตนเอง จึงถือได้ว่าอันวิซากระทำการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยที่ยังไม่ได้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วี อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของอันวิซาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาร้ายแรงของสปุตนิก-วี พร้อมทั้งยืนยันว่า เอกสารของสถาบันกามาเลยาระบุว่า วัคซีนสปุตนิก-วีมีระดับความเสี่ยงของอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งสูงกว่าเพดานข้อกำหนดที่บราซิลตั้งไว้ถึง 300 เท่า

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการของอันวิซาได้ปฏิเสธการอนุมัตินำเข้าวัคซีนสปุตนิก-วีตามคำร้องขอของผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ในบราซิล ขณะที่นายเมนเดสระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งถือเป็นข้อบกพร่องรุนแรง หลักเกณฑ์ด้านสุขภาพทั่วโลกระบุคำเตือนเกี่ยวกับอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ว่า ไวรัสดังกล่าวอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นในร่างกายผู้ป่วยและทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้ นายเดนิส โลกูนอฟ ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วีของสถาบันกามาเลยา กล่าวเมื่อวันอังคารปฏิเสธข่าวที่ว่า อะดีโนไวรัส 2 ตัวที่ใช้ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นชนิดแพร่พันธุ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง