fbpx

ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี จะฟ้องบราซิลฐานหมิ่นประมาท

มอสโก/บราซิเลีย 29 เม.ย. – ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี ระบุว่าจะฟ้องหน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลฐานหมิ่นประมาท


บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของวัคซีนสปุตนิก-วี กล่าวถึงคำพูดของนายกุสตาโว เมนเดส ผู้จัดการฝ่ายยาชีววัตถุของอันวิซา (Anvisa) หน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลที่อ้างว่าผลการทดสอบวัคซีนของสถาบันกามาเลยา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บราซิลไม่อนุมัติให้นำเข้าวัคซีนของรัสเซีย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สปุตนิก-วี กำลังดำเนินการทางกฎหมายหมิ่นประมาทกับอันวิซาที่บราซิลในข้อหาเจตนาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จและไม่ถูกต้อง หลังอันวิซายอมรับว่าไม่ได้เป็นผู้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วีด้วยตนเอง จึงถือได้ว่าอันวิซากระทำการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยที่ยังไม่ได้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วี อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของอันวิซาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาร้ายแรงของสปุตนิก-วี พร้อมทั้งยืนยันว่า เอกสารของสถาบันกามาเลยาระบุว่า วัคซีนสปุตนิก-วีมีระดับความเสี่ยงของอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งสูงกว่าเพดานข้อกำหนดที่บราซิลตั้งไว้ถึง 300 เท่า

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการของอันวิซาได้ปฏิเสธการอนุมัตินำเข้าวัคซีนสปุตนิก-วีตามคำร้องขอของผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ในบราซิล ขณะที่นายเมนเดสระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งถือเป็นข้อบกพร่องรุนแรง หลักเกณฑ์ด้านสุขภาพทั่วโลกระบุคำเตือนเกี่ยวกับอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ว่า ไวรัสดังกล่าวอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นในร่างกายผู้ป่วยและทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้ นายเดนิส โลกูนอฟ ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วีของสถาบันกามาเลยา กล่าวเมื่อวันอังคารปฏิเสธข่าวที่ว่า อะดีโนไวรัส 2 ตัวที่ใช้ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นชนิดแพร่พันธุ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ