fbpx

ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี จะฟ้องบราซิลฐานหมิ่นประมาท

มอสโก/บราซิเลีย 29 เม.ย. – ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี ระบุว่าจะฟ้องหน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลฐานหมิ่นประมาท


บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของวัคซีนสปุตนิก-วี กล่าวถึงคำพูดของนายกุสตาโว เมนเดส ผู้จัดการฝ่ายยาชีววัตถุของอันวิซา (Anvisa) หน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิลที่อ้างว่าผลการทดสอบวัคซีนของสถาบันกามาเลยา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บราซิลไม่อนุมัติให้นำเข้าวัคซีนของรัสเซีย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สปุตนิก-วี กำลังดำเนินการทางกฎหมายหมิ่นประมาทกับอันวิซาที่บราซิลในข้อหาเจตนาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จและไม่ถูกต้อง หลังอันวิซายอมรับว่าไม่ได้เป็นผู้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วีด้วยตนเอง จึงถือได้ว่าอันวิซากระทำการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยที่ยังไม่ได้ทดสอบวัคซีนสปุตนิก-วี อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของอันวิซาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาร้ายแรงของสปุตนิก-วี พร้อมทั้งยืนยันว่า เอกสารของสถาบันกามาเลยาระบุว่า วัคซีนสปุตนิก-วีมีระดับความเสี่ยงของอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งสูงกว่าเพดานข้อกำหนดที่บราซิลตั้งไว้ถึง 300 เท่า

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการของอันวิซาได้ปฏิเสธการอนุมัตินำเข้าวัคซีนสปุตนิก-วีตามคำร้องขอของผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ในบราซิล ขณะที่นายเมนเดสระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ ซึ่งถือเป็นข้อบกพร่องรุนแรง หลักเกณฑ์ด้านสุขภาพทั่วโลกระบุคำเตือนเกี่ยวกับอะดีโนไวรัสที่แพร่พันธุ์ได้ว่า ไวรัสดังกล่าวอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นในร่างกายผู้ป่วยและทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้ นายเดนิส โลกูนอฟ ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วีของสถาบันกามาเลยา กล่าวเมื่อวันอังคารปฏิเสธข่าวที่ว่า อะดีโนไวรัส 2 ตัวที่ใช้ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นชนิดแพร่พันธุ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย