fbpx

ผู้นำเกาหลีใต้จะเยือนทำเนียบขาวในวันที่ 21 พ.ค. นี้

วอชิงตัน/โซล 30 เม.ย. – ทำเนียบขาวของสหรัฐ เปิดเผยวานนี้ว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ จะเดินทางไปเยือนทำเนียบขาวในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ เพื่อเจรจาหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยจะเน้นถึงความเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศ


ทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีไบเดน กำลังรอคอยอย่างใจจดจ่อที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีมุน เพื่อเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นและขยายความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝาย การพบกันครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่สองที่นายไบเดนหารือกับผู้นำต่างชาติแบบตัวต่อตัว หลังจากที่เขารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ นายไบเดน พบหารือกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โฆษกส่วนตัวของนายมุน กล่าวแถลงข่าวทางโทรทัศน์ว่า นายมุนและนายไบเดน จะย้ำถึงความเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นจของสองประเทศและมุ่งขยายความร่วมมือต่อกันบนพื้นฐานของความเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน เขายังกล่าวด้วยว่า การพบกันครั้งนี้เป็นการแสดงถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของเกาหลีใต้และสหรัฐในการผลักดันให้มีความคืบหน้าในเรื่องการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง นอกจากนั้น ยังจะพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจ การค้าและการแก้ปัญหาที่ท้าทายของโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภุมิอากาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ