fbpx

เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้นักกีฬาโอลิมปิก

โซล 29 เม.ย. – เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกให้แก่นักกีฬาและผู้ฝึกสอนราว 100 คนที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในวันนี้ ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน


คณะกรรมการกีฬาและโอลิมปิกของเกาหลี (KSOC) เผยว่า นักกีฬาและผู้ฝึกสอนของเกาหลีใต้ที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกราว 100 คนจะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในวันนี้ และอีกราว 500 คนจะฉีดวัคซีนในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนหน้าก่อนออกเดินทางไปยังกรุงโตเกียว โดยคาดว่าจะมีนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และทีมงานทั้งหมดของเกาหลีใต้กว่า 900 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีน ในจำนวนนี้ นักกีฬาและผู้ฝึกสอน 598 คนจะได้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ซึ่งมีการเว้นระยะเวลาระหว่างการฉีดเข็มแรกกับเข็มสองเพียง 2 – 3 สัปดาห์ และมีโอกาสน้อยที่จะส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายนักกีฬา เมื่อเทียบกับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่จะนำไปฉีดให้แก่ทีมงานที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ดี คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ไม่ได้บังคับให้นักกีฬาต้องฉีดวัคซีน แต่แนะนำให้ฉีด ทั้งนี้ การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกจะมีขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.- 8 ส.ค. นี้ หลังถูกเลื่อนมาจากปีก่อน เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้เผยว่า ทางการได้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนเกือบ 2.7 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน คิดเป็นอัตราเพียงร้อยละ 4 ในขณะที่สหรัฐมีอัตราฉีดวัคซีนสูงถึงร้อยละ 41 จากประชากรทั้งหมด 328 ล้านคน นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 680 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 121,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,800 คน โดยที่ทางการจะนำอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในอีกไม่กี่วันข้างหน้ามาพิจารณาว่าจะปรับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ใช้อยู่หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน