fbpx

อินเดียมียอดป่วยโควิดทะลุ 18 ล้านคนแล้ว

เบงกาลูรู 29 เม.ย.-อินเดียมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 18 ล้านคนแล้ว หลังจากที่วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากเป็นสถิติสูงสุดของโลกอีกครั้ง


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 379,257 คน เป็นสถิติสูงสุดของโลกอีกครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 3,645 คน ทำสถิติรายวันสูงสุดในอินเดีย ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 18.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 204,000 คน ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรส่วนใหญ่คือความหวังสุดท้ายในการควบคุมการระบาดในอินเดีย ขณะที่ทางการอินเดียได้เปิดระบบให้ชาวอินเดียที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อวานนี้ และจะได้รับสิทธิฉีดวัคซีนตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ดี อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก กลับมีวัคซีนไม่เพียงพอสำหรับฉีดให้แก่ชาวอินเดียที่เข้าเกณฑ์รับวัคซีนราว 600 ล้านคน ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียเผยว่า มีประชาชนกว่า 8 ล้านคนที่ลงทะเบียนรับสิทธิฉีดวัคซีน แต่ไม่ได้ระบุตัวเลขชัดเจนว่ามีกี่คนที่ได้รับสิทธิ ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 9 จากประชากรทั้งหมดราว 1,300 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม โดยฉีดให้แก่กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุก่อน

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศทั่วโลกยังคงให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่อินเดียอย่างต่อเนื่อง รัสเซียระบุว่า เครื่องบิน 2 ลำที่ขนส่งเครื่องผลิตออกซิเจน 20 เครื่อง เครื่องช่วยหายใจ 75 เครื่อง เครื่องเฝ้าระวังและติดตามสัญญาณชีพผู้ป่วย 150 เครื่อง และเวชภัณฑ์อีก 22 ตันได้เดินทางถึงกรุงนิวเดลีของอินเดียแล้ว ขณะที่กระทรวงกลาโหมเยอรมนีเผยว่าจะส่งเครื่องช่วยหายใจ 120 เครื่องไปยังอินเดียในวันเสาร์ และส่งรถผลิตออกซิเจนเคลื่อนที่ไปยังอินเดียในสัปดาห์หน้า ด้านสหรัฐจะส่งอุปกรณ์การแพทย์มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,100 ล้านบาท) และไต้หวันก็เตรียมส่งเครื่องผลิตออกซิเจน 150 เครื่องให้อินเดียเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64