fbpx

ฐานทัพอากาศของกองทัพเมียนมา 2 แห่งถูกโจมตี

ย่างกุ้ง 29 เม.ย. – เกิดเหตุโจมตีฐานทัพอากาศ 2 แห่งของกองทัพเมียนมา โดยที่ฐานทัพแห่งแรกเกิดระเบิดขึ้น และฐานทัพอีกแห่งถูกโจมตีด้วยจรวด


สำนักข่าวเดลตานิวส์ของเมียนมารายงานผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ฐานทัพอากาศแห่งแรกที่ถูกโจมตีมีเสียงระเบิดถึง 3 ครั้งในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยที่ฐานทัพดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้เมืองมาเกวในภาคกลางของเมียนมา ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุระบุว่า ฐานทัพอากาศอีกแห่งในเมืองเมะทีลาทางตอนกลางของเมียนมาถูกโจมตีด้วยจรวด 5 ลูก นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีเสียงคล้ายจรวดพุ่งอยู่เหนือศีรษะและเสียงระเบิดดังสนั่น อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่อาจตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวได้ว่าเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่

เหตุโจมตีฐานทัพอากาศทั้งสองแห่งมีขึ้นในขณะที่สถานการณ์ความวุ่นวายในเมียนมาใกล้ครบ 3 เดือนนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ หรือยังไม่สามารถยืนยันเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานทัพอากาศ


นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ทำให้มีกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาชุมนุมบนท้องถนนทั่วประเทศ แต่กองทัพเมียนมากลับใช้ความรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย ในขณะเดียวกัน การสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเมียนมาก็ทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดเหตุรัฐประหารเช่นกัน โดยที่กองทัพเมียนมาได้สั่งโจมตีทางอากาศหลายครั้งในพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง