fbpx

ฐานทัพอากาศของกองทัพเมียนมา 2 แห่งถูกโจมตี

ย่างกุ้ง 29 เม.ย. – เกิดเหตุโจมตีฐานทัพอากาศ 2 แห่งของกองทัพเมียนมา โดยที่ฐานทัพแห่งแรกเกิดระเบิดขึ้น และฐานทัพอีกแห่งถูกโจมตีด้วยจรวด


สำนักข่าวเดลตานิวส์ของเมียนมารายงานผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ฐานทัพอากาศแห่งแรกที่ถูกโจมตีมีเสียงระเบิดถึง 3 ครั้งในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยที่ฐานทัพดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้เมืองมาเกวในภาคกลางของเมียนมา ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุระบุว่า ฐานทัพอากาศอีกแห่งในเมืองเมะทีลาทางตอนกลางของเมียนมาถูกโจมตีด้วยจรวด 5 ลูก นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีเสียงคล้ายจรวดพุ่งอยู่เหนือศีรษะและเสียงระเบิดดังสนั่น อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่อาจตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวได้ว่าเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่

เหตุโจมตีฐานทัพอากาศทั้งสองแห่งมีขึ้นในขณะที่สถานการณ์ความวุ่นวายในเมียนมาใกล้ครบ 3 เดือนนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ หรือยังไม่สามารถยืนยันเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานทัพอากาศ


นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ทำให้มีกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาชุมนุมบนท้องถนนทั่วประเทศ แต่กองทัพเมียนมากลับใช้ความรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย ในขณะเดียวกัน การสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเมียนมาก็ทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดเหตุรัฐประหารเช่นกัน โดยที่กองทัพเมียนมาได้สั่งโจมตีทางอากาศหลายครั้งในพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ