fbpx

จีนส่งโมดุลหลักของสถานีอวกาศขึ้นสู่อวกาศแล้ว

ปักกิ่ง 29 เม.ย. – จีนส่งโมดุลหลัก ซึ่งเป็นโมดุลแรกของสถานีอวกาศของจีนขึ้นสู่อวกาศแล้วในวันนี้ โดยเป็นโมดุลที่ประกอบไปด้วยส่วนพักอาศัยสำหรับนักบินอวกาศ 3 คน ในสถานีอากาศของจีนที่จะโคจรรอบโลกเป็นการถาวร ที่มีแผนที่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2022


โมดุลหลักที่มีชื่อว่า”เทียนเหอ” ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยจรวดลองมาร์ช-5บี วาย 2 ซึ่งเป็นจรวดบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เมื่อเวลา 11.23 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 10.23 น. ตามเวลาในประเทศไทย จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชางในมณฑลไห่หนาน เทียนเหอ เป็นหนึ่งใน 3 ส่วนประกอบหลักของสิ่งที่จะเป็นสถานีอวกาศที่จีนพัฒนาขึ้นเองเป็นครั้งแรก ซึ่งน่าจะเป็นคาแข่งกับสถานีอวกาศนานาชาติที่ใช้งานอยู่ในอวกาศอยู่ในขณะนี้ สถานีอวกาศนานาชาติ ได้รับการสนับสนุนจากประเทศใหญ่ ๆ หลายประเทศ รวมถึงสหรัฐ รัสเซียและญี่ปุ่น แต่จีนถูกสหรัฐขัดขวางไม่ให้เข้าร่วมกับสถานีอวกาศนานาชาติ เทียนเหอ จะเป็นส่วนที่พักอาศัยหลักสำหรับลูกเรือ 3 คน ในสถานีอวกาศนานาชาติของจีน ที่จะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10 ปี การส่งเทียนเหอขึ้นสู่อวกาศจะเป็นการบินเที่ยวแรกของจำนวน 11 เที่ยวบินเพื่อต่อสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จสิ้น โดยสถานีอวกาศของจีนจะโคจรอยู่ในระดับความสูง 340-450 กิโลเมตรจากพื้นโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.