fbpx

จีนส่งโมดุลหลักของสถานีอวกาศขึ้นสู่อวกาศแล้ว

ปักกิ่ง 29 เม.ย. – จีนส่งโมดุลหลัก ซึ่งเป็นโมดุลแรกของสถานีอวกาศของจีนขึ้นสู่อวกาศแล้วในวันนี้ โดยเป็นโมดุลที่ประกอบไปด้วยส่วนพักอาศัยสำหรับนักบินอวกาศ 3 คน ในสถานีอากาศของจีนที่จะโคจรรอบโลกเป็นการถาวร ที่มีแผนที่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2022


โมดุลหลักที่มีชื่อว่า”เทียนเหอ” ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยจรวดลองมาร์ช-5บี วาย 2 ซึ่งเป็นจรวดบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เมื่อเวลา 11.23 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 10.23 น. ตามเวลาในประเทศไทย จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชางในมณฑลไห่หนาน เทียนเหอ เป็นหนึ่งใน 3 ส่วนประกอบหลักของสิ่งที่จะเป็นสถานีอวกาศที่จีนพัฒนาขึ้นเองเป็นครั้งแรก ซึ่งน่าจะเป็นคาแข่งกับสถานีอวกาศนานาชาติที่ใช้งานอยู่ในอวกาศอยู่ในขณะนี้ สถานีอวกาศนานาชาติ ได้รับการสนับสนุนจากประเทศใหญ่ ๆ หลายประเทศ รวมถึงสหรัฐ รัสเซียและญี่ปุ่น แต่จีนถูกสหรัฐขัดขวางไม่ให้เข้าร่วมกับสถานีอวกาศนานาชาติ เทียนเหอ จะเป็นส่วนที่พักอาศัยหลักสำหรับลูกเรือ 3 คน ในสถานีอวกาศนานาชาติของจีน ที่จะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10 ปี การส่งเทียนเหอขึ้นสู่อวกาศจะเป็นการบินเที่ยวแรกของจำนวน 11 เที่ยวบินเพื่อต่อสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จสิ้น โดยสถานีอวกาศของจีนจะโคจรอยู่ในระดับความสูง 340-450 กิโลเมตรจากพื้นโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก