fbpx

“ไบเดน” เรียกร้องให้รัฐสภาผ่านกฎหมายปฏิรูปตำรวจ

วอชิงตัน 29 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเรียกร้องให้รัฐสภาผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจในนามของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่เสียชีวิตหลังถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอ ก่อนถึงวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้


ประธานาธิบดีไบเดนจากพรรคเดโมแครตแถลงในการประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรกว่า ร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากชาวอเมริกัน และเขารู้ว่าพรรครีพับลิกันมีส่วนร่วมในการอภิปรายที่มีประสิทธิผลกับพรรคเดโมแครต ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อให้บรรลุฉันทามติภายในเดือนหน้า ซึ่งจะเป็นวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีของนายฟลอยด์ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังได้รับการยืนปรบมือให้เกียรติจากในที่ประชุม เมื่อเขากล่าวชื่นชมตำรวจว่า ผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่ที่สวมเครื่องแบบตำรวจประดับตราได้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชุมชนอย่างสมเกียรติ แต่เขาระบุว่า รัฐสภาต้องฟื้นฟูความน่าเชื่อถือของการบังคับใช้กฎหมาย ยุติปัญหาเหยียดเชื้อชาติในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และให้ความสำคัญกับคำพูดลูกสาวของนายฟลอยด์ที่กล่าวกับเขาว่า พ่อของเธอได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ซึ่งศาลได้ตัดสินผู้ที่ทำให้นายฟลอยด์เสียชีวิตว่ามีความผิดจริง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าสิ่งที่ลูกสาวนายฟลอยด์พูดนั้นถูกต้อง และตอนนี้ก็เป็นโอกาสที่สหรัฐจะสร้างความก้าวหน้าอย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้ นายเดเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาวของเมืองมินนีแอโพลิสในสหรัฐที่ใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์เป็นเวลากว่า 9 นาทีจนเสียชีวิต ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมนายฟลอยด์ ขณะที่ ส.ส. พรรคเดโมแครต ซึ่งครองเสียงข้างมากในสภา ได้ผ่านร่างกฎหมายความยุติธรรมจอร์จ ฟลอยด์ ในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ (George Floyd Justice in Policing Act) เพื่อยุติยุทธวิธีรุนแรงในการบังคับใช้กฎหมาย แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากวุฒิสภาสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง