fbpx

“ไบเดน” เรียกร้องให้รัฐสภาผ่านกฎหมายปฏิรูปตำรวจ

วอชิงตัน 29 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเรียกร้องให้รัฐสภาผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจในนามของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่เสียชีวิตหลังถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอ ก่อนถึงวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้


ประธานาธิบดีไบเดนจากพรรคเดโมแครตแถลงในการประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรกว่า ร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากชาวอเมริกัน และเขารู้ว่าพรรครีพับลิกันมีส่วนร่วมในการอภิปรายที่มีประสิทธิผลกับพรรคเดโมแครต ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อให้บรรลุฉันทามติภายในเดือนหน้า ซึ่งจะเป็นวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีของนายฟลอยด์ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังได้รับการยืนปรบมือให้เกียรติจากในที่ประชุม เมื่อเขากล่าวชื่นชมตำรวจว่า ผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่ที่สวมเครื่องแบบตำรวจประดับตราได้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชุมชนอย่างสมเกียรติ แต่เขาระบุว่า รัฐสภาต้องฟื้นฟูความน่าเชื่อถือของการบังคับใช้กฎหมาย ยุติปัญหาเหยียดเชื้อชาติในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และให้ความสำคัญกับคำพูดลูกสาวของนายฟลอยด์ที่กล่าวกับเขาว่า พ่อของเธอได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ซึ่งศาลได้ตัดสินผู้ที่ทำให้นายฟลอยด์เสียชีวิตว่ามีความผิดจริง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าสิ่งที่ลูกสาวนายฟลอยด์พูดนั้นถูกต้อง และตอนนี้ก็เป็นโอกาสที่สหรัฐจะสร้างความก้าวหน้าอย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้ นายเดเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาวของเมืองมินนีแอโพลิสในสหรัฐที่ใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์เป็นเวลากว่า 9 นาทีจนเสียชีวิต ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมนายฟลอยด์ ขณะที่ ส.ส. พรรคเดโมแครต ซึ่งครองเสียงข้างมากในสภา ได้ผ่านร่างกฎหมายความยุติธรรมจอร์จ ฟลอยด์ ในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ (George Floyd Justice in Policing Act) เพื่อยุติยุทธวิธีรุนแรงในการบังคับใช้กฎหมาย แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากวุฒิสภาสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่