fbpx

“ไบเดน” ประกาศอเมริกาเริ่มเดินหน้าอีกครั้ง

วอชิงตัน 29 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ ต่อที่ประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรก ที่กรุงวอชิงตันในวาระครบ 100 วันแรกที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐโดยเขาระบุว่า สหรัฐกำลังก้าวเดินไปข้างหน้าอีกครั้งแล้ว


นายไบเดน กล่าวปราศรัยในห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎร โดยครั้งนี้ลดขนาดการประชุมลงเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยผู้เข้าร่วมเป็น ส.ส.และวุฒิสมาชิกที่ได้รับการคัดเลือกจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน โดยนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกยืนอยู่ด้านหลังเขา เคียงข้างกับนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า อเมริกาพร้อมที่จะออกบิน พร้อมทำงานอีกครั้ง ฝันอีกครั้ง ค้นหาอีกครั้งและก้าวนำโลกอีกครั้ง เขากล่าวด้วยว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสหรัฐ เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในด้านโลจิสติก ในขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ต่อไปนี้สหรัฐจะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างเศรษฐกิจอีกครั้งต่อสู้กับความไม่เสมอภาคซึ่งจะเป็นแผนงานที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา เขาระบุว่า ชาวอเมริกันชนชั้นแรงงานถูกละเลย ในขณะที่กลุ่มผู้ที่ร่ำรวยที่มีอยู่ร้อยละ 1 ร่ำรวยกว่าเดิมไปอีก และแผนการของเขาคือการให้โอกาสแก่ชนชั้นแรงงาน ในส่วนของนโยบายต่างประเทศ นายไบเดน กล่าวเน้นว่า สหรัฐจะกลับไปเป็นหุ้นส่วนกับนานาประเทศหลังจากที่ความเป็นหุ้นส่วนเสียหายในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาระบุว่า ไม่มีประเทศใดจะสามารถประสบความสำเร็จเพียงลำพังได้ ส่วนประเด็นเกี่ยวกับจีน นายไบเดนกล่าวว่า จีนกำลังพยายามก้าวขึ้นเป็นชาติมหาอำนาจ ซึ่งสหรัฐยินดีที่จะมีการแข่งขัน และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนประเด็นในประเทศ เขาจะเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปการรับต่างด้าวและการควบคุมอาวุธปืน ซึ่งบางประเด็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สุดในวงการเมืองสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ