fbpx

สหรัฐ-ไต้หวันจะส่งอุปกรณ์การแพทย์ช่วยอินเดียรับมือโควิด

วอชิงตัน/ไทเป 29 เม.ย. – สหรัฐจะส่งอุปกรณ์การแพทย์มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,100 ล้านบาท) ไปยังอินเดีย ขณะที่ไต้หวันเตรียมส่งเครื่องผลิตออกซิเจน 150 เครื่องไปยังอินเดีย เพื่อช่วยรับมือสถานการณ์การระบาดครั้งใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินเดีย


ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะส่งอุปกรณ์การแพทย์ เช่น ออกซิเจน 1,000 ถัง หน้ากาก N95 15 ล้านชิ้น และชุดตรวจวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็ว 1 ล้านชุดไปยังอินเดีย โดยคาดว่าอุปกรณ์การแพทย์ที่สหรัฐมอบให้จะทยอยเดินทางถึงอินเดียตั้งแต่วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นไปจนถึงช่วงสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ สหรัฐจะแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อไว้ให้แก่อินเดียกว่า 20 ล้านโดส เพื่อตอบแทนที่อินเดียเคยส่งความช่วยเหลือมายังสหรัฐ เมื่อครั้งที่โรงพยาบาลในสหรัฐเผชิญกับภาวะตึงตัวในการระบาดช่วงต้น ๆ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลืออินเดียในยามจำเป็นด้วยใจจริง

นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลไต้หวันกำลังดำเนินการจัดหาความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้แก่อินเดีย และได้จัดซื้อเครื่องผลิตออกซิเจน 150 เครื่อง เพื่อส่งไปยังอินเดียในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เขาระบุเพิ่มเติมว่า ไต้หวันยังพร้อมให้ความช่วยเหลืออินเดียในด้านอื่น ๆ ตามที่อินเดียร้องขออีกด้วย ทั้งนี้ แม้อินเดียจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของตน เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ แต่ความสัมพันธ์ของไต้หวันและอินเดียกลับแน่นแฟ้นมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต่างเป็นปรปักษ์กับจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่