สหรัฐ-ไต้หวันจะส่งอุปกรณ์การแพทย์ช่วยอินเดียรับมือโควิด

วอชิงตัน/ไทเป 29 เม.ย. – สหรัฐจะส่งอุปกรณ์การแพทย์มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,100 ล้านบาท) ไปยังอินเดีย ขณะที่ไต้หวันเตรียมส่งเครื่องผลิตออกซิเจน 150 เครื่องไปยังอินเดีย เพื่อช่วยรับมือสถานการณ์การระบาดครั้งใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินเดีย


ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะส่งอุปกรณ์การแพทย์ เช่น ออกซิเจน 1,000 ถัง หน้ากาก N95 15 ล้านชิ้น และชุดตรวจวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็ว 1 ล้านชุดไปยังอินเดีย โดยคาดว่าอุปกรณ์การแพทย์ที่สหรัฐมอบให้จะทยอยเดินทางถึงอินเดียตั้งแต่วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นไปจนถึงช่วงสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ สหรัฐจะแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่สั่งซื้อไว้ให้แก่อินเดียกว่า 20 ล้านโดส เพื่อตอบแทนที่อินเดียเคยส่งความช่วยเหลือมายังสหรัฐ เมื่อครั้งที่โรงพยาบาลในสหรัฐเผชิญกับภาวะตึงตัวในการระบาดช่วงต้น ๆ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลืออินเดียในยามจำเป็นด้วยใจจริง

นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลไต้หวันกำลังดำเนินการจัดหาความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้แก่อินเดีย และได้จัดซื้อเครื่องผลิตออกซิเจน 150 เครื่อง เพื่อส่งไปยังอินเดียในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เขาระบุเพิ่มเติมว่า ไต้หวันยังพร้อมให้ความช่วยเหลืออินเดียในด้านอื่น ๆ ตามที่อินเดียร้องขออีกด้วย ทั้งนี้ แม้อินเดียจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของตน เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ แต่ความสัมพันธ์ของไต้หวันและอินเดียกลับแน่นแฟ้นมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต่างเป็นปรปักษ์กับจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.