fbpx

ทายาทซัมซุงต้องจ่ายภาษีมรดกนับหมื่นล้านดอลลาร์

โซล 28 เม.ย. – ทายาทของกลุ่มบริษัทซัมซุง กรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ประกาศแผนการจ่ายเงินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นภาษีมรดกที่พวกเขาได้รับ ซึ่งถือเป็นการจ่ายภาษีมรดกมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยจะมีการบริจาคงานศิลปะที่สะสมไว้ เช่น ผลงานของปาโบล ปิกาโซ และ โคลด โมเนต์ ศิลปินชื่อก้องโลก


ลี คุน-ฮี อดีตประธานของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในเกาหลีใต้ เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วด้วยวัย 78 ปี หลังจากที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนานหลายปี เขาทิ้งมรดกเป็นทรัพย์สินไว้คิดเป็นมูลค่า 19,600 ล้านดอลาร์ เกาหลีใต้เป็นประเทศที่กฏหมายภาษีมรดาที่เข้มงวดและมีอัตราสูง ส่งผลให้ครอบครัวของนายลี คุน-ฮี ต้องจ่ายเงินค่าภาษีมรดกเป็นเงินก้อนใหญ่ ในขณะที่นายลี แจ-ยอง รองประธานซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ยังคงถูกจำคุกในความผิดฐานติดสินบน การฉ้อโกงและความผิดอื่น ๆ ซัมซุง กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า ครอบครัวของนายลี คาดว่าจะต้องจ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับมรดกเป็นมูลค่า 10,800 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเกินครึ่งหนึ่งของมูลค่าของทรัพย์สินของอดีตประธานผู้ล่วงลับ แถลงการณ์ระบุว่า การจ่ายเงินภาษีมรดกในครั้งนี้ถือว่าเป็นมูลค่ามากที่สุดที่เคยปรากฏในเกาหลีใต้และในโลก โดยครอบครัวของนายลีจะแบ่งชำระเป็น 6 งวด เริ่มตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป สำหรับทรัพย์สินที่เป็นมรดกในครั้งนี้ได้แก่ หุ้นในบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ซัมซุง ไลฟ์ และ ซัมซุง ซีแอนด์ที รวมถึงอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ นอกจากนั้นแล้ว นายลี ยังครองครองโบราณวัตถุและงานศิลปะอีกมากมายคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,700 – 2,600 ล้านดอลลาร์ โดยงานศิลปะประมาณ 23,000 ชิ้นจากการสะสมของเขาจะถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติของเกาหลี ซึ่งรวมถึงงาน 14 ชิ้นที่ถูกจัดเป็นสมบัติของชาติด้วย งานของศิลปินอย่าง ปิกาโซ โมเนต์ มาร์ก ชากาล พอล โกแกง โฆอัน มีโร และ ซัลบาโด ดาลี จะถูกบริจาคเพื่อลดภาษีที่จะต้องชำระ และในวันนี้ ครอบครัวนายลีได้บริจาคเงิน 900 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงด้านสาธารณสุข โดยเงินจำนวนนี้จะแบ่งออกมา 450,000 ดอลลาร์ เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรงติดต่อแห่งแรกของเกาหลีใต้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ