fbpx

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาร้องปล่อยนักโทษการเมือง

ย่างกุ้ง 28 เม.ย. – รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือเอ็นยูจี ระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการเจรจากับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จนกว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมทั้งหมด


รัฐบาลเอ็นยูจีที่ฝ่ายต่อต้านรัฐประหารตั้งขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเอ็นยูจีควรได้มีส่วนร่วมกับอาเซียนในฐานะที่รัฐบาลนี้เป็นตัวแทนของประชาชนเมียนมา และรัฐบาลทหารต้องปล่อยตัวนักการเมืองที่ถูกจับกุมไว้ ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีวิน มินต์ ของเมียนมา และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐโดยปราศจากเงื่อนไขก่อนเปิดฉากการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวิน มินต์ และนางซู จี ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เนื่องจากกองทัพเมียนมากล่าวหาว่าพบการทุจริตเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีก่อนที่ทำให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

ก่อนหน้านี้ อาเซียนได้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำวาระพิเศษเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในเมียนมาร่วมกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ณ กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เพื่อกดดันให้เขายุติสถานการณ์รุนแรงในเมียนมา แต่อาเซียนไม่ได้เชิญตัวแทนของรัฐบาลนางซู จี ที่ถูกยึดอำนาจการปกครองเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ทั้งนี้ อาเซียนเผยว่าได้บรรลุฉันทามติ 5 ประการต่อปัญหาเมียนมา แต่รัฐบาลทหารเมียนมาระบุเมื่อวานนี้ว่าจะยุติความรุนแรงต่อเมื่อสถานการณ์ในเมียนมากลับคืนสู่สภาวะมีเสถียรภาพเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ