fbpx

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาร้องปล่อยนักโทษการเมือง

ย่างกุ้ง 28 เม.ย. – รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือเอ็นยูจี ระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการเจรจากับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จนกว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมทั้งหมด


รัฐบาลเอ็นยูจีที่ฝ่ายต่อต้านรัฐประหารตั้งขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเอ็นยูจีควรได้มีส่วนร่วมกับอาเซียนในฐานะที่รัฐบาลนี้เป็นตัวแทนของประชาชนเมียนมา และรัฐบาลทหารต้องปล่อยตัวนักการเมืองที่ถูกจับกุมไว้ ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีวิน มินต์ ของเมียนมา และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐโดยปราศจากเงื่อนไขก่อนเปิดฉากการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวิน มินต์ และนางซู จี ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เนื่องจากกองทัพเมียนมากล่าวหาว่าพบการทุจริตเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีก่อนที่ทำให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

ก่อนหน้านี้ อาเซียนได้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำวาระพิเศษเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในเมียนมาร่วมกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ณ กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เพื่อกดดันให้เขายุติสถานการณ์รุนแรงในเมียนมา แต่อาเซียนไม่ได้เชิญตัวแทนของรัฐบาลนางซู จี ที่ถูกยึดอำนาจการปกครองเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ทั้งนี้ อาเซียนเผยว่าได้บรรลุฉันทามติ 5 ประการต่อปัญหาเมียนมา แต่รัฐบาลทหารเมียนมาระบุเมื่อวานนี้ว่าจะยุติความรุนแรงต่อเมื่อสถานการณ์ในเมียนมากลับคืนสู่สภาวะมีเสถียรภาพเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64