fbpx

WHO เผยเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียระบาดใน 17 ประเทศ

เจนีวา 28 เม.ย. – องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งพบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้แพร่ระบาดในอย่างน้อย 17 ประเทศทั่วโลกแล้ว


องค์การอนามัยโลกกล่าวในรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ประจำสัปดาห์เมื่อวานนี้ว่า พบเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.617 ในรหัสพันธุกรรมกว่า 1,200 ตัวอย่างในอย่างน้อย 17 ประเทศทั่วโลกจากระบบฐานข้อมูลแบบเปิดจีโนม (GISAID) โดยนับถึงเมื่อวานนี้ ทั้งยังระบุว่า แบบจำลองเบื้องต้นของตัวอย่างรหัสพันธุกรรมในฐานข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.617 มีอัตราแพร่เชื้อสูงกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ในอินเดีย และมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการระบาดเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกได้เน้นย้ำว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ก็มีแนวโน้มก่อให้เกิดแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน และการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.617 และสายพันธุ์อื่น ๆ อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในอินเดียพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้ ผลการศึกษาต่าง ๆ ยังชี้ให้เห็นว่า การระบาดระลอกสองจะรวดเร็วกว่าการระบาดระลอกแรก รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น เช่น การไม่ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขและการรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่

เมื่อไม่นานมานี้ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.617 เป็นสายพันธุ์ที่น่าเฝ้าระวัง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ซึ่งจะเป็นการบ่งชี้ว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอันตรายกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม เช่น แพร่ระบาดได้รวดเร็วขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากขึ้น หรือต้านทานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต