fbpx

ฮ่องกงจะเปิดสถานบันเทิงตั้งแต่ 29 เม.ย.

ฮ่องกง 27 เม.ย. – ฮ่องกงจะอนุญาตให้เปิดบาร์และไนต์คลับอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน โดยจะให้บริการเฉพาะผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลในโทรศัพท์มือถือ


นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมบาร์ ไนต์คลับ โรงอาบน้ำ และร้านคาราโอเกะ โดยจะอนุญาตให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 02.00 น. แต่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มก่อน จึงจะเปิดบริการได้ และต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ มาตรการใหม่ของฮ่องกงจะอนุญาตให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้านได้สูงสุดโต๊ะละ 6 คนจากเดิมที่นั่งได้ 4 คน โดยที่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดบริการได้ถึงเที่ยงคืนจากเดิมที่ถูกจำกัดเวลาปิดไว้ที่ 22.00 น. ขณะที่ลูกค้าที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลจะถูกแยกไปนั่งอีกพื้นที่หนึ่งของร้านที่ถูกจำกัดการนั่งรับประทานได้ไม่เกินโต๊ะละ 4 คน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ทางการฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากฉีดวัคซีนโดสแรกได้เพียงร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ฮ่องกงประสบปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้านับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะชาวฮ่องกงไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและหวั่นเกรงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากวัคซีนซิโนแวกของจีน อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้นวันละ 2-3 เท่านับตั้งแต่ฮ่องกงได้รับวัคซีนไบออนเทคของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าวัคซีนของซิโนแวก ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 209 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.