fbpx

ฮ่องกงจะเปิดสถานบันเทิงตั้งแต่ 29 เม.ย.

ฮ่องกง 27 เม.ย. – ฮ่องกงจะอนุญาตให้เปิดบาร์และไนต์คลับอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน โดยจะให้บริการเฉพาะผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลในโทรศัพท์มือถือ


นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมบาร์ ไนต์คลับ โรงอาบน้ำ และร้านคาราโอเกะ โดยจะอนุญาตให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 02.00 น. แต่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มก่อน จึงจะเปิดบริการได้ และต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ มาตรการใหม่ของฮ่องกงจะอนุญาตให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้านได้สูงสุดโต๊ะละ 6 คนจากเดิมที่นั่งได้ 4 คน โดยที่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดบริการได้ถึงเที่ยงคืนจากเดิมที่ถูกจำกัดเวลาปิดไว้ที่ 22.00 น. ขณะที่ลูกค้าที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลจะถูกแยกไปนั่งอีกพื้นที่หนึ่งของร้านที่ถูกจำกัดการนั่งรับประทานได้ไม่เกินโต๊ะละ 4 คน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ทางการฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากฉีดวัคซีนโดสแรกได้เพียงร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ฮ่องกงประสบปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้านับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะชาวฮ่องกงไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและหวั่นเกรงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากวัคซีนซิโนแวกของจีน อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้นวันละ 2-3 เท่านับตั้งแต่ฮ่องกงได้รับวัคซีนไบออนเทคของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าวัคซีนของซิโนแวก ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 209 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้