fbpx

ฮ่องกงจะเปิดสถานบันเทิงตั้งแต่ 29 เม.ย.

ฮ่องกง 27 เม.ย. – ฮ่องกงจะอนุญาตให้เปิดบาร์และไนต์คลับอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน โดยจะให้บริการเฉพาะผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลในโทรศัพท์มือถือ


นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมบาร์ ไนต์คลับ โรงอาบน้ำ และร้านคาราโอเกะ โดยจะอนุญาตให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 02.00 น. แต่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มก่อน จึงจะเปิดบริการได้ และต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ มาตรการใหม่ของฮ่องกงจะอนุญาตให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้านได้สูงสุดโต๊ะละ 6 คนจากเดิมที่นั่งได้ 4 คน โดยที่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดบริการได้ถึงเที่ยงคืนจากเดิมที่ถูกจำกัดเวลาปิดไว้ที่ 22.00 น. ขณะที่ลูกค้าที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลจะถูกแยกไปนั่งอีกพื้นที่หนึ่งของร้านที่ถูกจำกัดการนั่งรับประทานได้ไม่เกินโต๊ะละ 4 คน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ทางการฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากฉีดวัคซีนโดสแรกได้เพียงร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ฮ่องกงประสบปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้านับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะชาวฮ่องกงไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและหวั่นเกรงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากวัคซีนซิโนแวกของจีน อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้นวันละ 2-3 เท่านับตั้งแต่ฮ่องกงได้รับวัคซีนไบออนเทคของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าวัคซีนของซิโนแวก ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 209 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม