fbpx

นายกฯ ญี่ปุ่นสั่งเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดในกรุงโตเกียว

โตเกียว 27 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น สั่งให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจัดตั้งและควบคุมการดำเนินงานของศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในกรุงโตเกียว


สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีซูงะได้กล่าวกับนายโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นให้ก่อตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเขตโอเตมาจิของกรุงโตเกียวภายในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่าให้เปิดดำเนินการศูนย์ดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนวันละ 10,000 คนในเขตโอเตมาจิและในย่านใจกลางเมืองของจังหวัดโอซากาภายในสิ้นเดือนหน้า ขณะที่นายคิชิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายกรัฐมนตรีซูงะบอกเขาว่ากระทรวงกลาโหมและกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นคือความหวังสุดท้ายของประเทศ และเขาได้รับคำสั่งให้จัดการวิกฤตการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น ซึ่งเขาจะรีบวางแผนงานที่จำเป็นโดยเร็วและจะเริ่มดำเนินการในทันที

ในขณะเดียวกัน นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า ชาวญี่ปุ่นที่มีหรือไม่มีโรคประจำตัวอาจเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ในบางพื้นที่ตั้งแต่สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่บางภูมิภาคที่ฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุครบทุกคนแล้ว จะขยายการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มคนอื่น ๆ ได้ทันที ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,900 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต