fbpx

เกิดเหตุสู้รบรุนแรงที่ค่ายกองทัพเมียนมาใกล้ชายแดนไทย

ย่างกุ้ง 27 เม.ย. – เกิดเหตุสู้รบรุนแรงที่ค่ายทหารกองทัพเมียนมาใกล้พรมแดนทางตะวันออกของเมียนมาที่ติดกับไทยในช่วงเช้ามืดของวันนี้ โดยที่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การควบคุมของสหภาพชนชาติกะเหรี่ยง หรือกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า กะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้ยึดและเผาทำลายค่ายทหารกองทัพเมียนมาเมื่อเวลาประมาณ 05.00 – 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พวกเขากำลังตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังมีการต่อสู้ขึ้นในอีกหลายจุด แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่สำนักข่าวศูนย์ข้อมูลกะเหรี่ยง (Karen Information Center) หรือเคไอซี รายงานว่าค่ายทหารของกองทัพเมียนมาถูกบุกจู่โจม และมีชาวบ้านเห็นทหาร 7 นายวิ่งหนีออกจากค่ายดังกล่าว ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำสาละวินฝั่งไทยเผยว่าได้ยินเสียงยิงปืนดังสนั่นในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทั้งยังมีคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพเพลิงไหม้และควันไฟบนเนินเขาที่เป็นป่าอีกด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยในจังหวัดแม่ฮ่องสอนระบุว่า มีชาวไทย 1 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุสู้รบ แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ กะเหรี่ยงเคเอ็นยูประกาศว่าได้ยึดที่มั่นของกองทัพจากการปะทะครั้งรุนแรงนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ เหตุสู้รบดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ผู้นำชาติอาเซียนระบุว่าได้บรรลุฉันทามติกับรัฐบาลทหารเมียนมาเพื่อยุติการใช้ความรุนแรง

ภาพเพลิงไหม้และควันไฟจากที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ดี กองทัพเมียนมายังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาเคยกล่าวอ้างตนว่าเป็นเพียงสถาบันเดียวที่หลอมรวมความหลากหลายทางเชื้อชาติของประชากรกว่า 53 ล้านคนในเมียนมาได้ แม้ว่าในขณะนี้มีชาวเมียนมาจำนวนมากที่ออกมาชุมนุมต่อต้านเหตุรัฐประหารก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง