fbpx

เกิดเหตุสู้รบรุนแรงที่ค่ายกองทัพเมียนมาใกล้ชายแดนไทย

ย่างกุ้ง 27 เม.ย. – เกิดเหตุสู้รบรุนแรงที่ค่ายทหารกองทัพเมียนมาใกล้พรมแดนทางตะวันออกของเมียนมาที่ติดกับไทยในช่วงเช้ามืดของวันนี้ โดยที่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การควบคุมของสหภาพชนชาติกะเหรี่ยง หรือกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า กะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้ยึดและเผาทำลายค่ายทหารกองทัพเมียนมาเมื่อเวลาประมาณ 05.00 – 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พวกเขากำลังตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังมีการต่อสู้ขึ้นในอีกหลายจุด แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่สำนักข่าวศูนย์ข้อมูลกะเหรี่ยง (Karen Information Center) หรือเคไอซี รายงานว่าค่ายทหารของกองทัพเมียนมาถูกบุกจู่โจม และมีชาวบ้านเห็นทหาร 7 นายวิ่งหนีออกจากค่ายดังกล่าว ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำสาละวินฝั่งไทยเผยว่าได้ยินเสียงยิงปืนดังสนั่นในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทั้งยังมีคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพเพลิงไหม้และควันไฟบนเนินเขาที่เป็นป่าอีกด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยในจังหวัดแม่ฮ่องสอนระบุว่า มีชาวไทย 1 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุสู้รบ แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ กะเหรี่ยงเคเอ็นยูประกาศว่าได้ยึดที่มั่นของกองทัพจากการปะทะครั้งรุนแรงนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ เหตุสู้รบดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ผู้นำชาติอาเซียนระบุว่าได้บรรลุฉันทามติกับรัฐบาลทหารเมียนมาเพื่อยุติการใช้ความรุนแรง

ภาพเพลิงไหม้และควันไฟจากที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ดี กองทัพเมียนมายังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาเคยกล่าวอ้างตนว่าเป็นเพียงสถาบันเดียวที่หลอมรวมความหลากหลายทางเชื้อชาติของประชากรกว่า 53 ล้านคนในเมียนมาได้ แม้ว่าในขณะนี้มีชาวเมียนมาจำนวนมากที่ออกมาชุมนุมต่อต้านเหตุรัฐประหารก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ