fbpx

ญี่ปุ่นเตือน Line ให้คุ้มครองข้อมูลผู้ใช้

โตเกียว 26 เม.ย.- รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งให้แอปพลิเคชันไลน์ (Line) ดำเนินมาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างเหมาะสม หลังจากบริษัทในเครือที่อยู่ในจีนเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม


นอกจากดำเนินมาตรการแล้ว รัฐบาลยังสั่งให้ไลน์เสนอรายงานภายในปลายดือนพฤษภาคม หลังจากกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารมีคำชี้ขาดว่า ไลน์ไม่มีระบบเฝ้าระวังอย่างเพียงพอเพื่อปกป้องความลับในการสื่อสารตามที่กฎหมายญี่ปุ่นกำหนด ด้านคณะกรรมาธิการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลออกแนวทางบริหารเมื่อวันศุกร์ และขอให้ไลน์เสนอรายงานการปรับปรุงมาตรการเพื่อให้มีระบบเฝ้าระวังที่ดีภายในหนึ่งเดือน แม้ว่ายังไม่พบว่ามีการละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลก็ตาม

ไลน์ซึ่งมีผู้ใช้ในญี่ปุ่นกว่า 86 ล้านคนจากประชากรราว 126 ล้านคน แจ้งเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่า ช่างเทคนิค 4 คนของบริษัทในเครือที่อยู่ในจีนได้เข้าถึงฐานข้อมูลอย่างน้อย 32 ครั้งตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2561 ทำให้สามารถเห็นชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล และข้อความที่ถูกผู้ใช้ร้องเรียนว่าไม่เหมาะสม นอกจากนี้ยังเก็บภาพถ่ายและคลิปของผู้ใช้ไว้ในเซิร์ฟเวอร์ในเกาหลีใต้ด้วย ไลน์จะโอนย้ายกลับมาที่ฐานข้อมูลในญี่ปุ่น การเปิดเผยดังกล่าวทำให้กระทรวงต่าง ๆ และหน่วยงานภาครัฐระงับการใช้ไลน์เป็นช่องทางสื่อสารกับประชาชนเป็นการชั่วคราว เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย เว็บไซต์เกียวโดนิวส์ระบุว่า ไลน์ได้รับความนิยมมากในไต้หวัน ไทย และอินโดนีเซียตั้งแต่เปิดตัวในปี 2554.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที