fbpx

“ซู จี” ขึ้นศาลเมียนมาผ่านระบบวิดีโอวันนี้

ย่างกุ้ง 26 เม.ย. – ทนายความของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจระบุว่า นางซู จีได้ปรากฏตัวผ่านระบบวิดีโอรูปแบบออนไลน์เพื่อรับฟังการพิจารณาคดีในวันนี้ ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารเรียกร้องให้ประชาชนหยุดจ่ายค่าไฟฟ้าและสินเชื่อการเกษตรตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


มิน มิน โซ ทนายความของนางซู จีเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นางซู จีได้ขอร้องต่อศาลอีกครั้ง ขออนุญาตให้ทนายความเข้าพบเธอแบบตัวต่อตัว ขณะที่ตำรวจกล่าวต่อศาลว่า ได้ส่งคำร้องของนางซู จีไปยังหน่วยงานระดับสูงแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการตามลำดับ ทนายความเผยว่า นางซู จีมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ร่างกายซูบผอมลง และได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับทนายความผ่านระบบวิดีโอรูปแบบออนไลน์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเท่านั้น โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเธอทราบถึงสถานการณ์วุ่นวายในเมียนมาหลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์หรือไม่ ทนายความยืนยันว่า ข้อกล่าวหานางซู จีเป็นเรื่องกุขึ้นทั้งหมด ศาลนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

ในขณะเดียวกัน กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาได้เรียกร้องให้ชาวเมียนมางดจ่ายค่าไฟฟ้าและสินเชื่อการเกษตรตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมถึงไม่ให้บุตรหลานไปโรงเรียน เป็นการแสดงออกเพื่อดูหมิ่นคำสัญญาของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าจะยุติวิกฤตการณ์รุนแรงในเมียนมาหลังเกิดเหตุรัฐประหาร นักเคลื่อนไหวคนหนึ่งกล่าวสุนทรพจน์ในการชุมนุมที่เมืองโมนยวาทางตอนกลางของเมียนมาว่า ชาวเมียนมาทุกคนต้องร่วมมือกันคว่ำบาตรรัฐบาลทหาร โดยการไม่เข้าไปมีส่วนร่วมหรือให้ความร่วมมือในระบบดังกล่าว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64