fbpx

นักว่ายน้ำเมียนมาจะไม่แข่งโอลิมปิกโตเกียว

ย่างกุ้ง 26 เม.ย.- นักกีฬาว่ายน้ำชาวเมียนมาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวที่ญี่ปุ่นเพื่อประท้วงรัฐประหาร เพราะไม่ต้องการเป็นตัวแทนประเทศในยามที่เพื่อนร่วมชาติจำนวนมากถูกทางการเข่นฆ่า


สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายวิน เท็ต อู นักว่ายน้ำฟรีสไตล์ชาวเมียนมาวัย 26 ปี โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 เมษายนว่า จะไม่เข้าร่วมโอลิมปิกโตเกียวในช่วงเวลาที่รัฐบาลทหารเมียนมายังคงใช้การปราบปรามเข่นฆ่าพลเรือนไร้อาวุธ โดยมีนักกีฬาบางคนรวมอยู่ด้วย เขาไม่สามารถร่วมขบวนนักกีฬาพร้อมกับธงที่เปียกชุ่มไปด้วยเลือดเพื่อนร่วมชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) ได้แจ้งเขาเป็นการส่วนตัวว่า คณะกรรมการโอลิมปิกเมียนมาหรือเอ็มโอซี (MOC) เตรียมส่งคณะมาร่วมการแข่งขันที่โตเกียว เขาหวังว่า ไอโอซีจะไม่ยอมรับเอ็มโอซีในฐานะองค์กรชอบธรรมสำหรับโอลิมปิกในเมียนมา เพราะเอ็มโอซีเป็นเพียงองค์กรหุ่นเชิดของรัฐบาลทหารเท่านั้น

วิน เท็ต อูเป็นนักกีฬาว่ายน้ำดาวเด่นของเมียนมา หัดว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ฝึกซ้อมทุ่มเทอย่างหนักเพื่อโอลิมปิกโตเกียว ถึงขั้นย้ายไปฝึกที่เมลเบิร์นของออสเตรเลีย หลังจากผ่านเกณฑ์มาตรฐานสำหรับแข่งโอลิมปิกในการแข่งขันซีเกมส์ปี 2562 ครั้งนั้นเขาประกาศว่า จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้คนในประเทศเห็นว่าเมียนมาสามารถประสบความสำเร็จในกีฬาว่ายน้ำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ