fbpx

นักว่ายน้ำเมียนมาจะไม่แข่งโอลิมปิกโตเกียว

ย่างกุ้ง 26 เม.ย.- นักกีฬาว่ายน้ำชาวเมียนมาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวที่ญี่ปุ่นเพื่อประท้วงรัฐประหาร เพราะไม่ต้องการเป็นตัวแทนประเทศในยามที่เพื่อนร่วมชาติจำนวนมากถูกทางการเข่นฆ่า


สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายวิน เท็ต อู นักว่ายน้ำฟรีสไตล์ชาวเมียนมาวัย 26 ปี โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 เมษายนว่า จะไม่เข้าร่วมโอลิมปิกโตเกียวในช่วงเวลาที่รัฐบาลทหารเมียนมายังคงใช้การปราบปรามเข่นฆ่าพลเรือนไร้อาวุธ โดยมีนักกีฬาบางคนรวมอยู่ด้วย เขาไม่สามารถร่วมขบวนนักกีฬาพร้อมกับธงที่เปียกชุ่มไปด้วยเลือดเพื่อนร่วมชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) ได้แจ้งเขาเป็นการส่วนตัวว่า คณะกรรมการโอลิมปิกเมียนมาหรือเอ็มโอซี (MOC) เตรียมส่งคณะมาร่วมการแข่งขันที่โตเกียว เขาหวังว่า ไอโอซีจะไม่ยอมรับเอ็มโอซีในฐานะองค์กรชอบธรรมสำหรับโอลิมปิกในเมียนมา เพราะเอ็มโอซีเป็นเพียงองค์กรหุ่นเชิดของรัฐบาลทหารเท่านั้น

วิน เท็ต อูเป็นนักกีฬาว่ายน้ำดาวเด่นของเมียนมา หัดว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ฝึกซ้อมทุ่มเทอย่างหนักเพื่อโอลิมปิกโตเกียว ถึงขั้นย้ายไปฝึกที่เมลเบิร์นของออสเตรเลีย หลังจากผ่านเกณฑ์มาตรฐานสำหรับแข่งโอลิมปิกในการแข่งขันซีเกมส์ปี 2562 ครั้งนั้นเขาประกาศว่า จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้คนในประเทศเห็นว่าเมียนมาสามารถประสบความสำเร็จในกีฬาว่ายน้ำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน