fbpx

นครเพิร์ทของออสเตรเลียจะยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์

เพิร์ท 26 เม.ย. – ทางการรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งมีนครเพิร์ทเป็นเมืองเอก ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์นครเพิร์ท และภูมิภาคพีล ที่มีพรมแดนติดกัน ตามกรอบเวลาที่ตั้งไว้ 3 วัน โดยจะสิ้นสุดในเวลา 00.01 น. ของวันอังคาร หลังไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา


นายมาร์ค แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวว่า คำสั่งล็อกดาวน์สั้น ๆ เป็นเวลา 3 วัน จะสิ้นสุดตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ มาตรการดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดวงจรเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชนและปกป้องสุขภาพของทุกคน ประชาชนในนครเพิร์ท 2 ล้านคน และภูมิภาคพีลอีกเกือบ 150,000 คน จะต้องอยู่ในบ้านตามคำสั่งล็อกดาวน์ไปจนถึงเวลา 00.01 น. ของวันอังคาร ยกเว้นผู้ที่ต้องทำงานที่จำเป็น ซื้ออาหาร ออกกำลังกาย หรือผู้ที่ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข หลังจากนั้นจะออกจากบ้านได้ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และปฏิบัติตามคำสั่งจำกัดการรวมตัวกันไม่เกิน 20 คน ขณะที่ร้านอาหารและซูเปอร์มาร์เก็ตจะต้องรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด มาตรการเหล่านี้จะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์ แล้วจะมีการทบทวนอีกครั้ง

นายมาร์ค แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี จากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาสั้น ๆ ระบบตามรอยโรคที่รวดเร็ว และคำสั่งปิดพรมแดนประเทศ ขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,600 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64