fbpx

อีกราย! อเมริกันเชื้อสายเอเชียถูกทำร้าย

นิวยอร์ก 26 เม.ย. – ชายอเมริกันเชื้อสายเอเชีย วัย 61 ปี กลายเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชังคนล่าสุดในสหรัฐ ถูกคนร้ายเตะและกระทืบหลายครั้ง ขณะนี้ตำรวจกำลังขอเบาะแสเพื่อจับกุม


ตำรวจนครนิวยอร์กเผยภาพกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา ชายคนหนึ่งกำลังกระทึบศีรษะชายเชื้อสายเอเชียอายุ 61 ปี หลายครั้งอย่างโหดร้าย เพื่อขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุ

จากการสืบสวนเบื้องต้นโดยหน่วยต่อต้านอาชญากรรมจากความเกลียดชัง พบว่าเหตุเกิดในย่านอีสต์ฮาเล็ม ที่คนร้ายเข้าทำร้ายชายสูงอายุคนนี้จากทางด้านหลังจนล้มลง จากนั้นจึงเตะและกระทืบหลายครั้ง ทำให้บาดเจ็บสาหัสต้องถูกส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล


เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ในนครนิวยอร์กก็เพิ่งเกิดเหตุคล้ายๆ กัน ใกล้ย่านไทม์สแควร์ ผู้บาดเจ็บเป็นสตรีสูงอายุเชื้อสายฟิลิปปินส์ คนร้ายเป็นชายผิวดำอายุ 38 ปี เตะผู้หญิงคนนี้จนล้มลงแล้วเตะซ้ำอีกหลายครั้ง ขณะที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเห็นเหตุการณ์กลับนิ่งเฉย ขณะนี้คนร้ายถูกจับกุมตัวแล้วในข้อหาทำร้ายร่างกายสองกระทง

ทั้งสองเหตุการณ์เป็นส่วนหนึ่งของกระแสเกลียดชังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในสหรัฐ ซึ่งในช่วงประมาณ 1 ปีมานี้ เกิดอาชญากรรมจากความเกลียดชังต่อชาวเอเชียหลายพันครั้งทั่วสหรัฐ เฉพาะในเมืองใหญ่ 16 เมืองทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 150% เนื่องจากการกล่าวโทษว่าเป็นตัวการของโรคโควิด-19 ระบาด โดยสาเหตุหลักนั้นถูกโยงเข้ากับนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี ซึ่งขณะอยู่ในตำแหน่งได้กล่าวโทษว่าจีนเป็นสาเหตุของการะบาด เช่น การเรียกไวรัส ว่าเป็น “ไวรัสจีน”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วุฒิสภาสหรัฐเพิ่งลงมติรับรองร่างกฎหมายต่อต้านความรุนแรงต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ