fbpx

ฮ่องกง-สิงคโปร์จะเปิด “ทราเวล บับเบิล” ปลายเดือนหน้า

ฮ่องกง 26 เม.ย. – ฮ่องกงกับสิงคโปร์จะเปิดโครงการจับคู่ด้านการท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ระหว่างกันตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมเป็นต้นไป ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าเปิดการเดินทางกับต่างประเทศอีกครั้งและผ่อนคลายมาตรการกักตัวสำหรับผู้เดินทางชาวต่างชาติแล้ว


นายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง และนายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์แถลงร่วมกันว่า ฮ่องกงกับสิงคโปร์จะเริ่มโครงการทราเวล บับเบิลด้วยเที่ยวบินขาเข้าแต่ละฝ่ายวันละ 1 เที่ยว จำกัดผู้โดยสารแต่ละเที่ยวบินสูงสุด 200 คน ผู้ที่ต้องการเดินทางต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นลบก่อนออกเดินทางและเมื่อเดินทางถึงอีกฝ่าย ชาวฮ่องกงที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสแล้วสามารถอยู่ในสิงคโปร์ได้อย่างน้อย 14 วัน นอกจากนี้ ผู้โดยสารในเส้นทางบินดังกล่าว ซึ่งปกติมีเที่ยวบินวันละ 15 – 20 เที่ยวก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จะไม่ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว และไม่ถูกจำกัดวัตถุประสงค์ในการเดินทางอีกด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนที่ไม่เกี่ยวข้องกันเฉลี่ยเกินวันละ 5 คนในช่วง 7 วัน ก็จะสั่งระงับโครงการดังกล่าวในทันที นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้เจรจาร่วมกันเพื่อหาทางเปิดโครงการทราเวล บับเบิลลักษณะเดียวกันกับนิวซีแลนด์และออสเตรเลียด้วย

ฮ่องกงและสิงคโปร์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ฮ่องกงพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ N501Y ในชุมชน ขณะที่สิงคโปร์กำลังตรวจสอบเรื่องอาจเกิดการระบาดครั้งใหม่ในหอพักแรงงานต่างชาติหรือไม่ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการระบาดที่ทำให้สิงคโปร์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อหลายพันคนเมื่อปีก่อน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และผู้เสียชีวิต 209 คน ส่วนสิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 61,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 30 คน ซึ่งถือว่าทั้งสองฝ่ายมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์