fbpx

มาเลเซียจะใช้วัคซีนแอสตราฯกับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป

กัวลาลัมเปอร์ 26 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเลเซียยืนยันวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกามีความปลอดภัย หลังจากได้รับวัคซีนลอตแรกผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเมื่อ 3 วันก่อน


นายอาดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงข่าวทางโทรทัศน์วันนี้ว่า ขอยืนยันว่าวัคซีนของแอสตราเซนเนกามีความปลอดภัย และจะฉีดให้แก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเลเซียระบุว่า วัคซีนนี้ปลอดภัยที่จะใช้กับผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และกำลังหาข้อมูลก่อนอนุมัติให้ใช้กับคนกลุ่มอายุอื่นต่อไป

นายอาดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย

มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 392,900 คน เสียชีวิตกว่า 1,400 คน สั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซนเนกาทั้งหมด 12.8 ล้านโดส ครึ่งหนึ่งผ่านโครงการโคแวกซ์ โดยได้รับลอตแรกจากโครงการนี้จำนวนเกือบ 270,000 โดสเมื่อวันศุกร์ บางประเทศจำกัดหรือระงับการใช้วัคซีนขนานนี้ หลังจากมีรายงานผู้ฉีดวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แต่ผลการพิจารณาในอังกฤษและยุโรปยืนยันว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงและมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.