fbpx

สหรัฐจะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้อินเดียทันที

วอชิงตัน 26 เม.ย.- สหรัฐจะจัดส่งสิ่งจำเป็นต่อการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้อินเดียโดยทันที รวมทั้งเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดหนัก


ทำเนียบขาวแถลงว่า สหรัฐได้ระบุแหล่งวัตถุดิบที่จำเป็นต่อการผลิตวัคซีนโควิชีลด์ให้อินเดียแล้ว และจะเร่งจัดส่งไปทันที ขณะที่สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐแถลงว่า ได้จัดหายา ชุดตรวจแบบรวดเร็ว เครื่องช่วยหายใจ และชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) และจะเร่งจัดส่งไปให้โดยทันที อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่มีสำรองให้แก่อินเดียหรือไม่ หลังจาก นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเผยกับสถานีโทรทัศนืเอบีซี (ABC) เมื่อวันอาทิตย์ว่า กำลังพิจารณาอยู่ ที่ผ่านมาผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาบางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก เช่นเดียวกับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่ฉีดเข็มเดียว แต่หลายประเทศรวมทั้งอินเดียอนุมัติให้ใช้

สถานการณ์โควิดระบาดหนักในอินเดียทำให้ผู้มีชื่อเสียง นักเคลื่อนไหว และผู้เชี่ยวชาญหลายคนเรียกร้องให้สหรัฐหาทางช่วยเหลือ ซัลมาน รุชดี นักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียทวีตถึงประธานาธิบดีไบเดน ขอให้รยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกวัตถุดิบที่จะเปิดทางให้อินเดียสามารถผลิตวัคซีนได้เอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที