fbpx

เยอรมนีเตรียมช่วยอินเดียรับมือโควิดระบาดหนัก

เบอร์ลิน 26 เม.ย. – เยอรมนีจะส่งออกซิเจนและความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังอินเดียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อช่วยรับมือกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินเดีย


นายไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีกล่าวว่า อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสองที่รุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเยอรมนีจะพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลืออินเดียให้ผ่านพ้นสถานการณ์ฉุกเฉินไปได้ ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมของเยอรมนีเผยว่า กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้ขอให้กองทัพเยอรมนีช่วยจัดส่งรถบรรทุกออกซิเจนเคลื่อนที่และสนับสนุนการขนส่งสิ่งของฉุกเฉินและบรรเทาทุกข์ไปยังอินเดีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีได้ออกแถลงการณ์แสดงความเห็นใจอินเดียที่กำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งระบุว่า เยอรมนีจะยืนหยัดเคียงบ่าเคียงไหล่อินเดีย และกำลังเตรียมส่งความช่วยเหลือไปยังอินเดียโดยด่วน

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนี

ในขณะเดียวกัน ทางการเยอรมนีได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์ในอินเดียแพร่ระบาดในเยอรมนี โดยกำหนดให้อินเดียเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับสูง และประกาศให้อินเดียอยู่ในรายชื่อประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ชาวเยอรมันที่เดินทางมาจากอินเดียจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศเมื่อมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบเท่านั้น และจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วันด้วย ส่วนผู้เดินทางชาวต่างชาติที่มาจากอินเดียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเยอรมนี


อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 349,691 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สี่ นอกจากนี้ อินเดียยังประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนักจนทำให้ไม่อาจรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที