fbpx

อียูจะให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนโควิดแล้วเข้าได้

วอชิงตัน 26 เม.ย.- สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เดินทางเข้าอียูได้ในอีกหลายเดือนข้างหน้า


นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า ชาวอเมริกันใช้วัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานยายุโรปหรืออีเอ็มเอ (EMA) ทำให้สามารถเดินทางเข้าอียูได้อย่างเสรี เพราะสมาชิกอียูทั้ง 27 ชาติจะยอมรับผู้ฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากอีเอ็มเออย่างไม่มีเงื่อนไข สหรัฐมีความคืบหน้าอย่างมาก และใกล้จะฉีดวัคซีนให้คนวัยผู้ใหญ่ได้ร้อยละ 70 ภายในเดือนกลางเดือนมิถุนายน การฟื้นการเดินทางขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด สถานการณ์ในสหรัฐกำลังดีขึ้น เช่นเดียวกับสถานการณ์ในอียู

นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน

จนถึงขณะนี้อีเอ็มเออนุมัติวัคซีน 3 ขนานที่ใช้ในสหรัฐประกอบด้วยวัคซีนของโมเดอร์นา ไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า การฉีดวัคซีนของสหรัฐและความคืบหน้าในการเจรจาวิธีการใช้ใบรับรองวัคซีนถือว่าล่าช้าจากแผนที่กำหนดไว้เรื่องการให้ชาวอเมริกันไปท่องเที่ยวอียู อียูเคยเผยว่า ต้องการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนแต่ยังไม่มีการสรุปจนถึงขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%