fbpx

อินเดียติดเชื้อรุนแรง วันเดียวพุ่ง 349,691 คน ทุบสถิติ 4 วันติด

อินเดีย 25 เม.ย. – อินเดียใช้ทั้งรถไฟและเครื่องบินลำเลียงถังออกซิเจนไปยังพื้นที่ต่างๆ ที่ขาดแคลน ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 รุนแรง มีผู้ติดเชื้อใหม่วันเดียว 349,691 คน ทุบสถิติเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน และมีผู้เสียชีวิตอีก 2,767 คน


อินเดียมีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อใหม่ 349,691 คน ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 17 ล้านคนแล้ว

ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2,767 คน เพิ่มยอดผู้เสียชีวิตสะสมเป็นกว่า 192,000 คน โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีและในอีกหลายเมืองใหญ่กำลังขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก จนทำให้ผู้ป่วยหลายสิบคนต้องเสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจนในชั่วข้ามคืนที่ผ่านมา รัฐบาลต้องใช้เครื่องบินทหารและรถไฟลำเลียงออกซิเจนจากพื้นที่อื่นและจากต่างประเทศไปให้ โดยหนึ่งในขบวนรถไฟด่วนบรรทุกถังออกซิเจน 30,000 ลิตร เดินทางถึงเมืองลัคเนา ทางภาคเหนือช่วงรุ่งสางของวันนี้ ก่อนถ่ายโอนขึ้นรถบรรทุกกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ภายใต้การอารักขาของเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ ขณะที่เครื่องบินของกองทัพอากาศของอินเดียก็ลำเลียงถังออกซิเจนและเสบียงอื่นๆ ไปยังพื้นที่ขาดแคลนเช่นกัน นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังรับหน้าที่บินไปลำเลียงอุปกรณ์ออกซิเจนมายังสิงคโปร์ด้วย


ด้านโฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ เผยว่า สหรัฐกังวลอย่างยิ่งที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก และเตรียมส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมไปให้รัฐบาลและบุคลากรทางการแพทย์ของอินเดีย เช่นเดียวกับปากีสถานก็อาสาจัดส่งเวชภัณฑ์จำเป็นให้อินเดีย ประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังเผชิญสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก

อีกด้านหนึ่ง มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ใน 207 ประเทศ และดินแดนทั่วโลกเกิน 1,000 ล้านโดสแล้วจนถึงวันเสาร์ จำนวนการฉีดวัคซีนทั่วโลกเพิ่มขึ้น 2 เท่า ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน แต่ยังคงมีความไม่เท่าเทียมในการกระจายวัคซีน วัคซีนร้อยละ 47 ฉีดในประเทศรายได้สูงที่มีประชากรร้อยละ 16 ของโลก สหภาพยุโรปหรืออียูจะมีวัคซีนให้ผู้ใหญ่ร้อยละ 70 ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ขณะที่ประเทศยากจนส่วนใหญ่ที่ได้รับวัคซีนผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์อนาการอนามัยโลก ฉีดไปเพียงร้อยละ 0.2 เท่านั้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ