fbpx

ฟิลิปปินส์ซ้อมรบในทะเลจีนใต้

มะนิลา 25 เม.ย.- หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ ซ้อมรบในทะเลจีนใต้ที่มีข้อพิพาทเรื่องการอ้างสิทธิทับซ้อนกับจีน หลังจากตรวจพบกองเรือจีนหลายร้อยลำใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ ด้านสหภาพยุโรปหรืออียูตำหนิจีนว่าทำอันตรายต่อสันติภาพในน่านน้ำนี้


หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์เริ่มการซ้อมรบตั้งแต่สัปดาห์ก่อนใกล้เกาะทิตู (ปักอาซาในภาษาตากาล็อก) ที่ฟิลิปปินส์ยึดครองอยู่ และใกล้สันดอนสการ์โบโรที่จีนยึดครองอยู่ โดยระบุว่า เป็นการสนับสนุนท่าทีของประเทศในการปกป้องเขตอำนาจทางทะเล ประกอบด้วยการซ้อมเดินเรือ ซ้อมปฏิบัติการของกองเรือขนาดเล็ก ซ้อมการซ่อมบำรุงและโลจิสติกส์ ฟิลิปปินส์เริ่มส่งเรือลาดตระเวนที่มีทั้งเรือหน่วยยามฝั่งและเรือกองทัพเรือไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการลอบทำประมง หลังจากตรวจพบเมื่อเดือนก่อนว่า จีนส่งเรือหลายร้อยลำกระจายรอบหมู่เกาะสแปรตลีย์ที่ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิทับซ้อนเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในภูมิภาค จีนไม่ยอมเรียกเรือกลับโดยอ้างว่าเป็นเพียงเรือประมง แต่ฟิลิปปินส์แย้งว่าเป็นเรือกองกำลังทางทะเล

ด้านอียูแถลงเมื่อวานนี้ว่า ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ รวมถึงการที่จีนส่งกองเรือขนาดใหญ่ไปยังแนวปะการังในทะเลจีนใต้ เป็นอันตรายต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค อียูขอย้ำจุดยืนที่คัดค้านอย่างหนักแน่นต่อการกระทำตามอำเภอใจที่จะสั่นคลอนเสถียรภาพและความเป็นระเบียบเรียบร้อยตามกฎหมายระเบียบของสากล ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาอย่างสันติตามกฎหมายสากลและคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการพิเศษในปี 2559 ที่ระบุว่า การที่จีนอ้างสิทธิตั้งแต่ประวัติศาสตร์ว่ามีสิทธิเหนือน่านน้ำในเส้นประ 9 จุด ไม่มีผลทางกฎหมาย หากละเมิดสิ่งที่กำหนดไว้ในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก