fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในโตเกียว-โอซากา

โตเกียว 25 เม.ย.- สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในจังหวัดโตเกียวและโอซากาในเร็ว ๆ นี้เพื่อเร่งฉีดวัคซีน ขณะที่เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในวันนี้


หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า รัฐบาลจะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดโตเกียวอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤษภาคม เป็นศูนย์ที่ฉีดได้วันละ 10,000 คน ให้แก่ผู้อาศัยและทำงานในจังหวัดนี้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองที่ได้รับการอบรมทางการแพทย์มาช่วยงานด้วย

จังหวัดโตเกียว โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 ในวันนี้จนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม รวม 17 วัน เพื่อควบคุมการระบาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม มาตรการป้องกันโควิด-19 ครั้งใหม่สั่งปิดร้านอาหารที่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ โรงภาพยนตร์ ร้านคาราโอเกะ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นการชั่วคราว งดให้คนเข้าไปชมการแข่งขันกีฬา ห้างสรรพสินค้าเปิดได้เฉพาะส่วนขายอาหารและสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน รถโดยสารสาธารณะยุติบริการเร็วขึ้นในวันทำงาน และลดเที่ยวบริการในวันหยุด


ด้านสำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานอ้างนายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขวันนี้ว่า หากรัฐบาลได้รับวัคซีนมากเพียงพอที่จะฉีดให้แก่สูงอายุภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ก็จะเริ่มฉีดให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 65 ปีได้ในเดือนเดียวกัน ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในเดือนนี้ จนถึงขณะนี้มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศเกือบ 126 ล้านคน ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 550,000 คน เสียชีวิตกว่า 9,760 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64