fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในโตเกียว-โอซากา

โตเกียว 25 เม.ย.- สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในจังหวัดโตเกียวและโอซากาในเร็ว ๆ นี้เพื่อเร่งฉีดวัคซีน ขณะที่เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในวันนี้


หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า รัฐบาลจะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดโตเกียวอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤษภาคม เป็นศูนย์ที่ฉีดได้วันละ 10,000 คน ให้แก่ผู้อาศัยและทำงานในจังหวัดนี้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองที่ได้รับการอบรมทางการแพทย์มาช่วยงานด้วย

จังหวัดโตเกียว โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 ในวันนี้จนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม รวม 17 วัน เพื่อควบคุมการระบาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม มาตรการป้องกันโควิด-19 ครั้งใหม่สั่งปิดร้านอาหารที่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ โรงภาพยนตร์ ร้านคาราโอเกะ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นการชั่วคราว งดให้คนเข้าไปชมการแข่งขันกีฬา ห้างสรรพสินค้าเปิดได้เฉพาะส่วนขายอาหารและสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน รถโดยสารสาธารณะยุติบริการเร็วขึ้นในวันทำงาน และลดเที่ยวบริการในวันหยุด


ด้านสำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานอ้างนายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขวันนี้ว่า หากรัฐบาลได้รับวัคซีนมากเพียงพอที่จะฉีดให้แก่สูงอายุภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ก็จะเริ่มฉีดให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 65 ปีได้ในเดือนเดียวกัน ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในเดือนนี้ จนถึงขณะนี้มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศเกือบ 126 ล้านคน ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 550,000 คน เสียชีวิตกว่า 9,760 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้