fbpx

ชาวเมียนมาวิจารณ์ข้อตกลงอาเซียน-เมียนมา

ย่างกุ้ง 25 เม.ย.- คนในเมียนมาวิจารณ์ข้อตกลงระหว่างผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมากับสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเรื่องยุติวิกฤตในประเทศว่า ไม่มีเรื่องการฟื้นฟูประชาธิปไตยและการลงโทษกองทัพที่เข่นฆ่าผู้คนไปมากมาย


ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ว่า แถลงการณ์ของอาเซียนเป็นการตบหน้าผู้คนที่ถูกกองทัพข่มเหง สังหาร และคุกคาม ชาวเมียนมาไม่ต้องการความช่วยเหลือที่มีวิธีคิดและแนวทางเช่นนี้ ชาวเมียนมาอีกคนแสดงความเห็นต่อข่าวอาเซียนและเมียนมาบรรลุข้อตกลง 5 ประเด็นด้วยฉันทามติในการประชุมที่อินโดนีเซียเมื่อวานนี้ว่า แถลงการณ์นี้ไม่ได้สะท้อนถึงความปรารถนาใด ๆ ของประชาชนเรื่องการปล่อยตัวนักโทษและผู้ถูกคุมขัง การรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิต การเคารพผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และการฟื้นฟูรัฐบาลประชาธิปไตย ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ว่า ใครจะรับผิดชอบผู้บริสุทธิ์ 700 ชีวิต

บรูไนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันออกแถลงการณ์หลังการประชุมสุดยอดอาเซียนว่า ที่ประชุมบรรลุใน 5 ประเด็นด้วยฉันทามติ ประกอบด้วยการยุติความรุนแรง การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การมีทูตพิเศษอาเซียนอำนวยความสะดวกให้แก่การเจรจา การยอมรับความช่วยเหลือ และการให้ทูตพิเศษอาเซียนไปเยือนเมียนมา ฉันทามติไม่มีเรื่องนักโทษทางการเมือง แต่แถลงการณ์ระบุว่า ที่ประชุมรับทราบเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ