fbpx

อาเซียนเห็นพ้องแผนยุติวิกฤติเมียนมา

จาการ์ตา 25 เม.ย.- ผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เผยว่า เห็นพ้องกับแผนของ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เรื่องยุติวิกฤติในเมียนมา แต่ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ตอบรับชัดเจนเรื่องยุติการสังหารผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร


บรูไนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันออกแถลงการณ์ หลังการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อวันเสาร์ว่า ที่ประชุมบรรลุใน 5 ประเด็นด้วยฉันทามติ ประกอบด้วยการยุติความรุนแรง การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การมีทูตพิเศษอาเซียนอำนวยความสะดวกให้แก่การเจรจา การยอมรับความช่วยเหลือ และการให้ทูตพิเศษอาเซียนไปเยือนเมียนมา ฉันทามติไม่มีเรื่องนักโทษทางการเมือง แต่แถลงการณ์ระบุว่า ที่ประชุมรับทราบเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย เผยกับสื่อว่า ผลการประชุมเหนือความคาดหมาย อาเซียนพยายามไม่กล่าวหารัฐบาลทหารเมียนมามากเกินไป เพราะไม่ได้สนใจว่าใครเป็นต้นเหตุ เพียงแต่ย้ำว่าจะต้องยุติความรุนแรง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย มองว่าอีกฝ่ายคือต้นเหตุ และเห็นด้วยว่าต้องยุติความรุนแรง รวมทั้งไม่บอกปัดสิ่งที่ตนและผู้นำอาเซียนชาติอื่น ๆ ยื่นเสนอ


ด้านนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ กล่าวว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย เผยว่ารับฟังอาเซียนและจะนำไปพิจารณาเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ โดยไม่คัดค้านเรื่องที่อาเซียนแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ ส่งคณะผู้แทนหรือให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ดี เขามองว่า กระบวนนี้ต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะการพูดและการกระทำเป็นคนละเรื่อง

โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG) ที่ประกอบด้วย ฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย รัฐบาลนางออง ซาน ซู จี และตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ เผยว่า ยินดีที่อาเซียนบรรลุข้อตกลงด้วยฉันทามติ หวังว่าอาเซียนจะดำเนินการอย่างจริงจังและฟื้นฟูประชาธิปไตยเมียนมา ขณะที่รัฐบาลทหารต้องทำตามคำมั่นสัญญาด้วย ด้านสถานีโทรทัศน์เมียวดีทีวีของกองทัพเมียนมารายงานข่าวภาคค่ำวานนี้เรื่อง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่ายไปร่วมประชุมที่จาการ์ตา และว่าเมียนมาจะให้ความร่วมมือกับอาเซียนอย่างใกล้ชิดในหลากหลายประเด็น รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนถ่ายทางการเมืองและกระบวนการที่จะดำเนินการในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.